a

Facebook

Twitter

Copyright 2023 Luatsucongsu.com.
All Rights Reserved. © 2010-2023 Toàn bộ bản quyền thuộc luatsucongsu.com

LUẬT SƯ & CỘNG SỰ

Nơi gửi trọn niềm tin của khách hàng

0899 754 888

Hãy gọi cho chúng tôi để được giúp đỡ

Facebook

Twitter

Search
Menu
 

Tranh chấp đất đai có tài sản trên đất hướng giải quyết mới nhất 2023

LUẬT SƯ VÀ CỘNG SỰ > BẤT ĐỘNG SẢN  > Tranh chấp đất đai có tài sản trên đất hướng giải quyết mới nhất 2023

Tranh chấp đất đai có tài sản trên đất hướng giải quyết mới nhất 2023

dich vu dat dai 01
5/5 - (1 bình chọn)

Các vụ việc tranh chấp đất đai xảy ra thường xuyên và rất nhiều trường hợp không thể giải quyết thông qua việc hòa giải. Vì vậy, khi liên quan đến các tranh chấp đất đai, chủ sở hữu bắt buộc phải nắm rõ về quy định của Luật Đất đai hiện hành. Tuy nhiên, giải quyết tranh chấp đất đai có tài sản trên đất rất phức tạp và phải cần đến dịch vụ luật sư hỗ trợ. Tìm hiểu hướng giải quyết tranh chấp mới nhất năm 2023, đảm bảo quyền lợi tối đa cho chủ sở hữu ngay trong bài viết sau đây của chúng tôi.

Tranh chấp đất đai có tài sản trên đất là gì?

Pháp luật Việt Nam quy định cụ thể tại Khoản 24 Điều 3 của Luật Đất đai 2023 như sau: “Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, giữa hai hoặc nhiều bên có liên quan trong mối quan hệ đất đai”.

Qua đó, có thể hiểu tranh chấp đất đai có tài sản trên đất là tranh chấp về quyền, nghĩa của người sử dụng đất có tài sản trên đất đối với các bên có liên quan. Nhìn chung, dạng tranh chấp này phức tạp và khó giải quyết hơn đối với trường hợp thông thường là phần đất tranh chấp chưa có tài sản trên đất.

Phần đất đai có tài sản trên đất được pháp luật công nhận khi phần tài sản đó nằm trong các mục được quy định tại Khoản 4 Điều 3 của Nghị định 21/2021/NĐ-CP đưa ra ngày 19/3/2021:

  • Nhà ở và các công trình xây dựng khác thuộc nhóm dự án đầu tư xây dựng nhà ở
  • Nhà ở theo dạng riêng lẻ phù hợp với quy định của Luật Nhà ở
  • Một số công trình xây dựng khác theo luật định
  • Rừng sản xuất thuộc dạng rừng trồng, cây lâu năm; các vật khác gắn liền với tài sản đất đai và được pháp luật công nhận.

dich vu dat dai 19

Tìm hiểu tranh chấp đất đai có tài sản trên đất

Hướng giải quyết tranh chấp đất đai có tài sản trên đất

Để giải quyết tranh chấp đất đai có tài sản trên đất, bạn cần xác định cụ thể loại tài sản hiện có và đối chiếu với các mục được quy định tại Nghị định 21/2021/NĐ-CP. Nếu phù hợp, bạn có thể căn nhắc qua các hướng giải quyết hiệu quả mà chúng tôi mới cập nhật trong năm 2023 sau đây:

Đàm phán giải quyết tranh chấp đất đai có tài sản trên đất

Hiện nay, theo quy định mới, nhà nước khuyến khích các cá nhân, tổ chức chủ động đàm phán với nhau để giải quyết các vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai. Đặc biệt, trường hợp phần đất tranh chấp có tài sản trên đất, bạn cần gặp mặt các bên liên quan để thương lượng và tìm hướng giải quyết hiệu quả.

Ưu điểm của phương pháp này là giúp các bên tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc. Đồng thời, hạn chế các sự cố tranh chấp ngoài ý muốn khi tiến hành kiện ra tòa án như sai phạt, thiếu hồ sơ, đóng các khoản phí dịch vụ, chi phí thuê luật sư, chậm giải quyết…

Hòa giải viên tổ chức hòa giải

Ngoài ra, khi các bên tự tiến hành đàm phán tìm phương hướng giải quyết nhưng không thành công, các bên có thể tiến hành hòa giải tại Ủy ban nhân dân có thẩm quyền. Các hòa giải viên có kinh nghiệm sẽ phân tích và tư vấn cho các bên, từ đó tìm ra giải pháp hợp lý nhất, hạn chế các tranh chấp tại tòa án.

Giải quyết tranh chấp đất đai có tài sản trên đất tốn kém rất nhiều chi phí và thời gian. Vì vậy, bạn nên có thái độ hợp tác tích cực tại các buổi hòa giải, hướng đến việc đảm bảo việc lợi chính đáng của các bên.

Lưu ý, bạn cần nắm rõ các thông tin của buổi hòa giải và xác nhận chính xác nội dung có trong biên bản hòa giải, để đảm bảo tính khách quan khi tiến hành giải quyết tranh chấp tại tòa án.

>> Xem thêm: Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai – Dịch vụ luật sư đất đai uy tín 2023 

Khởi kiện tại tòa án

Đối với các trường hợp tranh chấp đất đai có giá trị cao, liên đới đến nhiều bên, việc hòa giải tại Ủy ban nhân dân có thể không hiệu. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho các bên tranh chấp, giữ vững tính khách quan của pháp luật, bạn có thể tiến hành khởi kiện tranh chấp đất đai có tài sản trên đất ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

dich vu dat dai 21

Khởi kiện vụ tranh chấp tại Tòa án

Bạn cũng cần lưu ý, vì trường hợp đất tranh chấp đã có tài sản gắn liền nên quá trình xử lý sẽ phức tạp và cần nhiều thời gian hơn. Các bên tham gia tranh chấp nên tìm đến dịch vụ luật sư đất đai để được hỗ trợ tốt nhất, rẻ nhất.

Các câu hỏi thường gặp khi giải quyết tranh chấp đất đai có tài sản trên đất

Khi gặp tình trạng tranh chấp đất có tài sản trên đất, bạn có thể sẽ gặp phải những thắc mắc phổ biến sau đây:

  • Kiểm tra thời hạn sử dụng của đất tranh chấp: Bạn có thể kiểm tra thông tin này tại trang 2 của Giấy chứng nhận đất.
  • Thủ tục kiểm tra đất có đang bị tranh chấp hay không: Bạn nên liên hệ đến các cơ quan có thẩm quyền như Ủy ban nhân dân, cơ quan Thi hành án dân sự, Văn phòng đăng ký đất đai…
  • Hồ sơ khởi kiện tranh chấp tại tòa án: Căn cứ tại Điều 189 BLTTDS 2015 quy định như sau: Bộ hồ sơ mẫu theo quy định, chứng cứ chứng minh tranh chấp, giấy tờ tùy thân theo quy định.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về việc tranh chấp đất đai có tài sản trên đất bạn có thể liên hệ văn phòng luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment