a

Facebook

Twitter

Copyright 2023 Luatsucongsu.com.
All Rights Reserved. © 2010-2023 Toàn bộ bản quyền thuộc luatsucongsu.com

LUẬT SƯ & CỘNG SỰ

Nơi gửi trọn niềm tin của khách hàng

0899 754 888

Hãy gọi cho chúng tôi để được giúp đỡ

Facebook

Twitter

Search
Menu
 

Giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ (GCN QSĐ) mới nhất 2023

LUẬT SƯ VÀ CỘNG SỰ > BẤT ĐỘNG SẢN  > Giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ (GCN QSĐ) mới nhất 2023

Giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ (GCN QSĐ) mới nhất 2023

dich vu dat dai 27
Rate this post

Là một trong các loại tài sản có giá trị cao tại Việt Nam, đất đai, nhà ở và các tài sản gắn liền với đất là đối tượng thường xảy ra nhiều vấn đề tranh chấp nhất. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi xảy ra tranh chấp, chủ sở hữu sẽ cung cấp sổ đỏ (GCNQSDĐ) cho cơ quan có thẩm quyền xem xét. Tuy nhiên, việc giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ năm 2023 rất khó khăn và phức tạp, yêu cầu nhiều thủ tục và giấy tờ khác nhau. Tìm hiểu những thông tin quan trọng về vấn đề này trong bài viết sau của chúng tôi.

Vì sao sổ đỏ không phải là căn cứ duy nhất giải quyết tranh chấp đất đai

Trong những trường hợp thông thường, sổ đỏ (GCNQSDĐ) được xem là chứng thư duy nhất để chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp của chủ sở hữu, khi xảy ra tranh chấp. Đồng thời, theo quy định mới tại Điều 100 của Luật Đất đai 2023, đối với giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ để chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của mình, chủ sở hữu được yêu cầu cung cấp các loại giấy tờ sau đây:

 • Giấy tờ pháp luật về quyền được sử dụng đất được cơ quan có thẩm quyền cấp trong thời gian thực hiện chính sách đất đai của nhà nước Việt Nam (trước ngày 15/10/1993).
 • Chủ sở hữu có tên trong sổ Địa chính, sổ Đăng ký ruộng đất hoặc có giấy chứng nhận tạm thời quyền sử dụng đất do các cơ quan nhà nước thẩm quyền cấp (trước ngày 15/10/1993).
 • Giấy tờ chứng minh khác bao gồm giấy tờ trao tặng nhà tình nghĩa, tình thương gắn liền với đất; Giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu hợp pháp đất đai, tài sản gắn liền với đất thuộc trường hợp tặng cho, thừa kế.
 • Giấy tờ chứng nhận giao dịch mua bán đất đai, nhà ở được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận hợp lệ (trước ngày 15/10/1993).
 • Giấy tờ chứng nhận giao dịch mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; giấy tờ hóa giá, thanh lý đất đai, nhà ở.
 • Các loại giấy tờ hợp pháp khác có thể chứng minh quyền sở hữu đất được cơ quan có thẩm quyền của chế độ cũ cấp.

dich vu dat dai 24

Giấy tờ quan trọng giải quyết tranh chấp đất đai

Căn cứ giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 91 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, căn cứ giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ và các loại giấy tờ chứng minh hợp pháp khác. Cơ quan có thẩm quyền sẽ xử lý tranh chấp dựa trên các yếu tố sau đây:

 • Chứng cứ hợp pháp về việc chứng minh nguồn gốc đất đai của các bên; lịch sử quá trình sử dụng đất từ trước đến hiện tại.
 • Chênh lệch của tổng diện tích đất sở hữu của các bên (gồm diện tích đất sử dụng hợp pháp và diện tích đất đang tranh chấp) so với bình quân diện tích đất sở hữu của mỗi nhân khẩu tại địa phương. Lưu ý, các chính sách ưu đãi đối với người có công với đất nước được quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Tính hợp lý của hiện trạng đất đang tranh chấp so với kế hoạch sử dụng và quy hoạch đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trước đó.
 • Một số quy định khác của pháp luật về giao đất, cho thuê và công nhận quyền sử dụng đất đai.

Ngoài ra, đối với các trường hợp tranh chấp đất đai không có sổ đỏ phức tạp, cơ quan có thẩm quyền còn dựa trên một số yếu tố khác để xử lý như biên bản xác minh thực tế; biên bản hòa giải; lời khai của các bên tranh chấp…

>> Xem thêm: Báo giá dịch vụ luật sư đất đai chính xác, mới nhất 2023 

Trình tự giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ

Hiện nay, vấn đề giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ khá phổ biến, và thường xuyên xảy ra. Trình tự giải quyết tranh chấp được pháp luật Việt Nam quy định tại Điều 202, 203 – Luật Đất đai 2023 như sau:

 • Giai đoạn hòa giải tranh chấp đất đai: Pháp luật Việt Nam quy định, các bên tranh chấp cần tiến hành tự hòa giải hoặc nhờ cơ quan có thẩm quyền (cấp sở, Ủy ban nhân dân cấp xã) hòa giải trước khi thực hiện khởi kiện tranh chấp đất đai ra tòa. Đối với hòa giải tranh chấp thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã phải được cơ quan giải quyết trong vòng 45 ngày và phải có biên bản hòa giải hợp lệ (bao gồm hòa giải thành và hòa giải không thành).
 • Giải quyết tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân, hoặc Tòa án nhân dân có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật: Trong trường hợp các bên tranh chấp không thể tiến hành hòa giải thành công. Đồng thời, các bên không cung cấp được các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu khác được quy định tại Điều 100, thì bắt buộc các bên phải tham gia giải quyết tranh chấp tại cơ quan nhà nước.

Luật sư hỗ trợ giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ

Để đảm bảo quyền lợi của mình, khi giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ, bạn cần tìm hiểu kỹ về các quy định của pháp luật, tập hợp giấy tờ và hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

dich vu dat dai 10

Luật sư hỗ trợ giải quyết tranh chấp đất đai không có Sổ đỏ

Đối với nhiều trường hợp, các bên không hiểu rõ quy định của Luật Đất đai, chậm trễ trong việc nộp hồ sơ, giấy tờ. Dẫn đến bị phạt tiền, nguy cơ mất quyền sở hữu đất hợp pháp của mình. Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị bạn nên sử dụng dịch vụ luật sư hỗ trợ giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ của chúng tôi để giải quyết vụ việc trong thời gian sớm nhất. 

Đội ngũ luật sư giỏi chuyên môn cao sẽ hỗ trợ bạn tất tần tật mọi vấn đề pháp lý, đề ra phương án giải quyết tốt nhất cũng như tham gia tranh tụng tại các phiên xét xử, đảm bảo quyền lợi của đương sự. Với mức giá cả ưu đãi, chúng tôi cam kết mang đến dịch vụ chất lượng tương xứng với giá trị khách hàng bỏ ra.

Hi vọng với những thông tin vừa nêu sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về chủ đề giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment