a

Facebook

Twitter

Copyright 2023 Luatsucongsu.com.
All Rights Reserved. © 2010-2023 Toàn bộ bản quyền thuộc luatsucongsu.com

LUẬT SƯ & CỘNG SỰ

Nơi gửi trọn niềm tin của khách hàng

0899 754 888

Hãy gọi cho chúng tôi để được giúp đỡ

Facebook

Twitter

Search
Menu
 

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai – Dịch vụ luật sư đất đai uy tín 2023

LUẬT SƯ VÀ CỘNG SỰ > ĐẤT ĐAI  > Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai – Dịch vụ luật sư đất đai uy tín 2023

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai – Dịch vụ luật sư đất đai uy tín 2023

dich vu dat dai 23
Rate this post

Nếu không may vướng vào cuộc tranh chấp đất đai, không ít khách hàng cảm thấy lúng túng không biết cần chuẩn bị hồ sơ ra sao hay thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai như thế nào để bảo vệ cho chính mình. Lúc này, dịch vụ luật sư đất đai sẽ giúp khách hàng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong cuộc tranh tụng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai và dịch vụ luật sư đất đai mang đến những lợi ích như thế nào.

Khái niệm tranh chấp đất đai

Trước khi tìm hiểu về dịch vụ luật sư đất đai và thủ tục giải quyết như thế nào thì chúng ta hãy điểm qua khái niệm tranh chấp đất đai. Theo quy định tại khoản 24 điều 3 của Luật Đất đai 2013, tranh chấp đất đai được hiểu là tranh chấp phát sinh về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, giữa hai hoặc nhiều bên trong mối quan hệ đất đai.

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

Vậy thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai ra sao? Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai được phân thành 2 trường hợp riêng biệt là có Sổ đỏ và không có Sổ đỏ. Chúng ta hãy cùng đi cụ thể từng trường hợp ngay sau đây.

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai khi có Sổ đỏ

Khi một trong các bên sở hữu giấy chứng nhận hoặc các loại giấy tờ khác theo quy định tại điều 100 Luật Đất đai thì Tòa án nhân dân nơi xảy ra tranh chấp đất đai sẽ thực hiện thủ tục tố tụng dân sự theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ khởi kiện đầy đủ

Bộ hồ sơ khởi kiện đầy đủ sẽ gồm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện theo mẫu
 • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các loại giấy tờ khác theo quy định tại điều 100 Luật Đất đai.
 • Biên bản hòa giải có chứng nhận của Ủy ban nhân dân xã và có chữ ký của các bên tranh chấp
 • Giấy tờ của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, CMND/CCCD.
 • Các giấy tờ chứng minh khác để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình là có căn cứ dựa theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự.
 • Bước 2: Nộp đơn khởi kiện 
 • Nơi nộp:Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có mảnh đất phát sinh tranh chấp
 • Hình thức nộp: Bạn có thể nộp đơn khởi kiện theo 1 trong 3 hình thức sau đây: Nộp trực tiếp tại Tòa án; Nộp gián tiếp qua đường dịch vụ bưu chính hoặc Nộp trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).
 • Bước 3: Tòa thụ lý và giải quyết

Trong trường hợp hồ sơ bạn còn thiếu giấy tờ nào đó thì đó Tòa án sẽ yêu cầu bổ sung. Nếu bộ hồ sơ đã đầy đủ thì Tòa sẽ thông báo nộp tạm ứng án phí. Lúc này người khởi kiện sẽ nộp tạm ứng án phí tại cơ quan thuế theo giấy báo tạm ứng án phí và mang biên lai này nộp lại cho Tòa án. Sau đó Tòa án sẽ thụ lý vụ việc.

Thời gian chuẩn bị xét xử là 4 tháng, những vụ việc có tính chất phức tạp hơn thì Tòa án sẽ gia hạn thêm nhưng không quá 2 tháng (Tổng thời gian là 6 tháng theo quy định tại điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự). 

dich vu dat dai 13

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai có Sổ đỏ

Trong giai đoạn này, Tòa sẽ tổ chức phiên hòa giải tại Tòa, nếu các bên hòa giải không thành thì Tòa án sẽ đưa vụ án tranh chấp ra xét xử sơ thẩm (nếu vụ việc không thuộc trường hợp tạm đình chỉ hoặc đình chỉ). Sau khi có bản án sơ thẩm, các bên tranh chấp có quyền kháng cáo nếu không đồng ý với bản án nhưng phải có căn cứ cụ thể.

>> Xem thêm: Văn phòng luật sư giải quyết tranh chấp đất đai chuyên nghiệp, uy tín

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai không có Sổ đỏ

Đối với những vụ việc tranh chấp đất đai không có Sổ đỏ sẽ được giải quyết theo 2 cách sau đây:

Cách 1: Yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền để giải quyết

 • Trường hợp 1: Tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân hay cộng đồng dân cư với nhau sẽ do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.
 • Trường hợp 2: Trường hợp tranh chấp mà một bên là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài hay doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết.

Cụ thể thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ tại Ủy ban nhân dân cấp huyện như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ 

Bộ hồ sơ giải quyết tranh chấp đất đai không có Sổ đỏ sẽ gồm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai
 • Biên bản hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã
 • Trích lục bản đồ, hồ sơ địa chính qua các thời kỳ liên quan đến mảnh đất phát sinh tranh chấp cùng các tài liệu, chứng cứ chứng minh trong quá trình giải quyết tranh chấp.
 • Báo cáo đề xuất và dự thảo quyết định giải quyết tranh chấp đất đai hoặc dự thảo quyết định công nhận hòa giải thành.

Nếu như bạn không rành về vấn đề này có thể nhờ đến sự hỗ trợ của dịch vụ luật sư đất đai để được tư vấn nhanh chóng, chi tiết nhất.

 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp huyện
 • Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

Trong trường hợp hồ sơ bị thiếu thông tin, giấy tờ cần thiết hay chưa hợp lệ thì trong vòng 3 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn cho người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

 • Bước 4: Giải quyết yêu cầu

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ giao trách nhiệm cho cơ quan tham mưu giải quyết. Cơ quan tham mưu sẽ có nhiệm vụ thẩm tra, xác minh vụ việc và tổ chức hòa giải giữa các bên tranh chấp, tổ chức cuộc họp giữa các ban ngành có liên quan để cùng nhau đưa ra phương án giải quyết tranh chấp đất đai (nếu cần thiết). Sau đó hoàn chỉnh hồ sơ trình lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân ban hành quyết định giải quyết tranh chấp.

 • Bước 5: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành kết quả giải quyết

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ ban hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai hoặc quyết định công nhận hòa giải thành và gửi cho các bên tranh chấp. Trong trường hợp không đồng ý với kết quả giải quyết này thì các bên có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Khởi kiện tại Tòa án theo đúng quy định của pháp luật về tố tụng hành chính. Thời hạn giải quyết sẽ không quá 45 ngày. Những xã ở miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được gia hạn thêm 10 ngày.

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp tỉnh:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bộ hồ sơ đầy đủ giải quyết tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp tỉnh gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai
 • Biên bản hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã, biên bản làm việc với các bên tranh chấp và người có liên quan; biên bản kiểm tra hiện trạng đất tranh chấp; biên bản cuộc họp các ban, ngành có liên quan để tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai đối với trường hợp hòa giải không thành và biên bản hòa giải trong quá trình giải quyết tranh chấp.
 • Trích lục bản đồ, hồ sơ địa chính qua các thời kỳ có liên quan đến phần đất phát sinh tranh chấp cùng các tài liệu, chứng cứ chứng minh trong quá trình giải quyết tranh chấp.
 • Báo cáo đề xuất và dự thảo quyết định giải quyết tranh chấp hoặc dự thảo quyết định công nhận hòa giải thành.

dich vu dat dai 04

Giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND cấp tỉnh

 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp tỉnh
 • Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ theo đúng quy định trong thời hạn 3 ngày làm việc.

 • Bước 4: Thủ tục giải quyết
 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ giao trách nhiệm giải quyết cho cơ quan tham mưu. Cơ quan tham mưu sẽ có nhiệm vụ thẩm tra, xác minh vụ việc, tổ chức hòa giải giữa các bên tranh chấp, tổ chức cuộc họp các ban, ngành có liên quan để tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai (nếu cần thiết) và hoàn chỉnh hồ sơ trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai.
 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ ban hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai hoặc công nhận hòa giải thành, sau đó gửi cho các bên tranh chấp, các tổ chức, cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ việc.
 • Bước 5: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành kết quả giải quyết

Cuối cùng Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ ban hành quyết định giải quyết tranh chấp hoặc quyết định công nhận hòa giải thành và gửi cho các bên. Trong trường hợp có một bên không đồng ý với kết quả giải quyết này có quyền khiếu nại lên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc Khởi kiện tại Tòa án theo quy định của pháp luật về Tố tụng hành chính (khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh).

>> Xem thêm: Bật mí các thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai cần có

Thời hạn giải quyết tranh chấp là 60 ngày. Nếu như tranh chấp xảy ra ở những nơi đặc biệt như vùng núi, vùng sâu, vùng xa hay nơi có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn,… thì sẽ tăng thêm 10 ngày. Lưu ý, thời gian này không được tính những thời gian sau:

 • Các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật
 • Không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã và thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.
 • Không tính thời gian xem xét xử lý đối với những trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Cách 2: Khởi kiện tại Tòa án

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai không có Sổ đỏ sẽ được giải quyết theo 2 cách vừa nêu. Do đó, để tiết kiệm thời gian, các bên có thể tự hòa giải hoặc hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã. Trong trường hợp không thể hòa giải, bạn nên ưu tiên sử dụng dịch vụ luật sư đất đai trọn gói để được bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Lợi ích của việc thuê Luật sư đất đai

Khi sử dụng dịch vụ luật sư đất đai trọn gói của chúng tôi, khách hàng sẽ nhận được những lợi ích như:

dich vu dat dai 22

Lợi ích khi thuê luật sư đất đai

Luật sư am hiểu pháp luật đất đai

Các vị luật sư đất đai tại Luật Sư Cộng Sự đều là những người đã trải qua quá trình nghiên cứu sâu về pháp luật và rèn luyện được kỹ năng sử dụng thuần thục pháp luật trong những vụ việc thực tiễn. Bên cạnh đó, các vị luật sư phải trải qua khóa đào tạo nghiệp vụ chuyên môn và đáp ứng những điều kiện nhất định để để được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư.

Chính vì thế, mỗi vị luật sư đều trang bị cho mình sự am hiểu sâu rộng về các quy định pháp luật nói chung và quy định pháp luật về luật đất đai nói riêng. Cùng với đó là kinh nghiệm thực chiến qua những vụ tranh chấp đất đai lớn nhỏ. Chính vì thế, sự có mặt của các vị luật sư sẽ giúp vụ tranh chấp của bạn được giải quyết nhanh chóng và ổn thỏa nhất. 

Nếu như không có kinh tế sử dụng dịch vụ luật sư đất đai trọn gói, bạn có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn đất đai để các vị luật sư sẽ hướng dẫn, tư vấn cho bạn mọi thủ tục pháp lý cùng khuynh hướng giải quyết vấn đề.

Tiết kiệm thời gian và công sức đi lại

Để giải quyết nhanh chóng những vụ việc có liên quan đến thủ tục hành chính về đất đai như xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đăng ký biến động đất, bồi thường thu hồi đất,.. người dân cần chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định.

Trong trường hợp bộ hồ sơ không đáp ứng được tiêu chuẩn này thì yêu cầu của người dân có thể mất hàng trời mới được cơ quan nhà nước tiếp nhận. Khi sử dụng dịch vụ luật sư đất đai, các vị luật sư sẽ hướng dẫn hoặc thay bạn soạn thảo bộ hồ sơ đầy đủ nhằm tiết kiệm công sức tối đa.

Cùng với đó, những vụ việc tranh chấp đất đai vốn dĩ đã mang tính chất phức tạp cao nên càng mất nhiều công sức và thời gian để giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, nếu như có sự giúp đỡ của luật sư – người có am hiểu sâu rộng về pháp luật, thì vụ việc sẽ được giải quyết nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn nhờ sự hướng dẫn chi tiết, tận tình. Bên cạnh đó, hiệu quả giải quyết tranh chấp đất đai cũng được bảo đảm.

Trên thực tế, không phải luật sư/văn phòng luật nào cũng mang đến cho bạn kết quả như kỳ vọng nếu như bạn chọn nhầm đơn vị không uy tín. Do đó, nếu bạn chưa tìm được đơn vị cung cấp dịch vụ luật sư đất đai ưng ý hãy tham khảo ngay qua chúng tôi.

Với đội ngũ luật sư giỏi chuyên sâu về giải quyết tranh chấp đất đai, giúp khách hàng giải quyết nhanh chóng vụ tranh chấp. Đồng thời, khách hàng còn có thể ủy quyền cho Luật sư thay mình tham gia vào toàn bộ quá trình giải quyết vụ án. Điều này rất phù hợp với những khách hàng không có nhiều thời gian, lịch trình làm việc dày đặc.

Đảm bảo tối đa quyền lợi

Điều khách hàng mong muốn nhất khi sử dụng dịch vụ luật sư đất đai chính là kết quả giải quyết vụ việc. Dù không phải vụ việc nào có sự góp mặt của luật sư cũng được Tòa chấp thuận 100% yêu cầu. Nhưng dù không được Tòa chấp nhận toàn bộ, sự có mặt của các vị luật sư cũng sẽ giúp đảm bảo quyền lợi khách hàng được đảm bảo ở mức tốt nhất.

dich vu dat dai 15

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng

Bởi vì khách hàng sẽ không thể nhận diện, đánh giá được tính chất vụ việc của mình như thế nào nên thường đưa ra yêu cầu cảm tính. Còn yêu cầu của khách hàng và quy định của pháp luật thì không phải lúc nào cũng có sự đồng đều. Do đó, dưới góc nhìn của những vị luật sư đất đai giỏi, chúng tôi sẽ đảm bảo tối đa quyền lợi cho khách hàng dưới góc độ pháp lý. Luật sư sẽ đưa ra những phương án giải quyết đúng đắn nhất phù hợp với mong muốn của khách hàng và vẫn đảm bảo trong phạm vi cho phép của pháp luật.

Dịch vụ Luật sư đất đai uy tín

Hiện nay, chúng tôi cung cấp dịch vụ luật sư đất đai uy tín, chuyên giải quyết những vấn đề như:

 • Tư vấn chi tiết các thủ tục về đất đai như thủ tục sang tên sổ đỏ, thủ tục tách thửa,…
 • Tư vấn chia thừa kế quyền sử dụng đất như thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế, xác định di sản thừa kế, thủ tục khai nhận di sản thừa kế,..
 • Tư vấn chi tiết tranh chấp đất đai theo từng vụ việc
 • Tư vấn các giao dịch có liên quan đến quyền sử dụng đất
 • Tư vấn chi tiết các quy định của pháp luật về việc thu hồi đất như nguyên tắc bồi thường, giải phóng mặt bằng, bồi thường chi phí đầu tư vào đất
 • Tư vấn, hướng dẫn cách soạn đơn khởi kiện và thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai.

Quý bạn đọc cần tư vấn thêm về dịch vụ luật sư đất đai của chúng tôi có thể liên hệ qua các phương thức dưới đây để đội ngũ luật sư được hỗ trợ quý bạn đọc trong thời gian sớm nhất. Mong rằng với những thông tin vừa chia sẻ cũng đã giúp bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích cho mình xoay quanh chủ đề giải quyết tranh chấp đất đai.

0/5 (0 Reviews)

No Comments

Leave a Comment