a

Facebook

Twitter

Copyright 2023 Luatsucongsu.com.
All Rights Reserved. © 2010-2023 Toàn bộ bản quyền thuộc luatsucongsu.com

LUẬT SƯ & CỘNG SỰ

Nơi gửi trọn niềm tin của khách hàng

0899 754 888

Hãy gọi cho chúng tôi để được giúp đỡ

Facebook

Twitter

Search
Menu
 

Chuyển nhượng dự án đầu tư

LUẬT SƯ VÀ CỘNG SỰ > THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP  > Chuyển nhượng dự án đầu tư

Chuyển nhượng dự án đầu tư

Quy trình thủ tục Thành lập công ty
4.5/5 - (36 bình chọn)

Trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư sẽ có những vấn đề phát sinh, có một số trường hợp, chủ đầu tư sẽ chuyển nhượng dự án đầu tư của mình. Vậy nếu như bạn đang có nhu cầu chuyển nhượng dự án thì điều kiện cần có là gì, thủ tục thực hiện ra sao? Tất tần tật các câu hỏi sẽ có trong bài viết dưới đây.

Khái niệm chuyển nhượng dự án đầu tư

Để hiểu rõ về khái niệm chuyển nhượng dự án đầu tư, chúng ta sẽ căn cứ theo quy định tại khoản 4 điều 3 Luật Đầu tư 2020. Dự án đầu tư chính là tập hợp đề xuất bỏ vốn trung hạn hoặc dài nhằm để tiến hành các hoạt động đầu tư kinh trên địa bàn cụ thể nào đó và trong khoảng thời gian xác định.

Việc chuyển nhượng dự án đầu tư chính là các nhà đầu tư của dự án sẽ chuyển một phần hay toàn bộ dự án của mình cho nhà đầu tư khác để tiếp tục thực hiện thông qua hợp đồng chuyển nhượng dự án đầu tư. Trong hợp đồng chuyển nhượng dự án về cơ bản cũng sẽ giống với hợp đồng mua bán tài sản, trong đó, phần tài sản chính là toàn bộ hoặc một phần dự án đầu tư.

Điều kiện chuyển nhượng dự án đầu tư

Để có thể chuyển nhượng dự án đầu tư, nhà đầu tư cần đảm bảo các điều kiện sau đây (dựa theo khoản 1 Điều 46 Luật Đầu tư 2020):

 • Dự án đầu tư hoặc một phần dự án đầu tư muốn chuyển nhượng không bị chấm dứt hoạt động dựa theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 điều 48 Luật Đầu tư 2020.
 • Nhà đầu tư nước ngoài muốn nhận toàn bộ hay một phần dự án đầu tư phải đáp ứng điều kiện theo quy định tại khoản 2 Điều 24 Luật Đầu tư 2020.
 • Việc chuyển nhượng dự án đầu tư cũng gắn liền với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, do đó, nhà đầu tư cũng cần đảm bảo điều kiện theo quy định của pháp luật.
 • Đối với trường hợp chuyển nhượng dự án đầu tư xây dựng nhà ở, dự án bất động sản cũng cần đảm bảo điều kiện theo quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về kinh doanh bất động sản.
 • Đảm bảo đáp ứng quy định pháp luật tại văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc theo quy định khác của pháp luật có liên quan (nếu có).
 • Khi chuyển nhượng dự án đầu tư, ngoài việc chủ đầu tư thực hiện theo quy định tại Điều 46 Luật tư 2020 thì doanh nghiệp nhà nước còn có trách nhiệm thực hiện theo quy định của pháp luật về việc quản lý, sử dụng nguồn vốn đầu tư nhà nước vào trong hoạt động sản xuất, kinh doanh trước khi thực hiện việc điều chỉnh dự án đầu tư.

thanh lap doanh nghiep 4

Điều kiện chuyển nhượng dự án đầu tư

>> Xem thêm: Giấy phép kinh doanh rượu

Thủ tục chuyển nhượng dự án đầu tư

Về thủ tục chuyển nhượng dự án đầu tư, dựa theo quy định tại Điều 46 Luật đầu tư 2020, thủ tục chuyển nhượng toàn bộ hay một phần dự án đầu tư sẽ được phân thành 2 trường hợp, cụ thể:

Dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư và dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Đối với trường hợp dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư và dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được quy định tại Điều 29 của Luật đầu tư và dự án đầu tư được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Nhà đầu tư sẽ tiến hành thực hiện thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư dựa theo các quy định tại điều Điều 41 của Luật đầu tư.

Trong trường hợp này, chủ đầu tư cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau đây:

 • Văn bản đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư
 • Báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư đến thời điểm chuyển nhượng dự án đầu tư.
 • Hợp đồng hoặc bạn có thể thay thế bằng hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng một phần hay toàn bộ dự án đầu tư.
 • Bản sao các giấy tờ tài liệu về tư cách pháp lý của nhà đầu tư chuyển nhượng và nhà đầu tư nhận chuyển nhượng. 
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và Quyết định chấp thuận nhà đầu tư (nếu có).
 • Bản sao hợp đồng BCC (nếu như nhà đầu tư dự án theo hình thức hợp đồng BCC).
 • Nhà đầu tư nhận chuyển nhượng dự án cần chuẩn bị bản sao một trong các tài liệu sau: Báo cáo tài chính trong vòng 2 năm gần nhất hoặc có thể thay thế bằng bảng báo cáo kiểm toán vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư, cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính, cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ, bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư, tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư.

thanh lap doanh nghiep 5

Dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Dự án không thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư và xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Nếu như dự án đầu tư không thuộc diện chấp nhận chủ trương đầu tư và xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì việc chuyển nhượng dự án đầu tư hoặc chuyển quyền sở hữu tài sản cho nhà đầu tư tiếp nhận dự án. Sau khi chuyển nhượng thành công cần thực hiện theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, dân sự, kinh doanh bất động sản cùng các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Như vậy, các thông tin chi tiết về việc chuyển nhượng dự án đầu tư đã được chúng tôi trình bày cụ thể trong bài viết trên. Quý bạn đọc cần tư vấn thêm thông tin có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ luật sư giỏi của chúng tôi thông qua những phương thức sau đây.

0/5 (0 Reviews)

Tags:

Leave a Comment