a

Facebook

Twitter

Copyright 2023 Luatsucongsu.com.
All Rights Reserved. © 2010-2023 Toàn bộ bản quyền thuộc luatsucongsu.com

LUẬT SƯ & CỘNG SỰ

Nơi gửi trọn niềm tin của khách hàng

0899 754 888

Hãy gọi cho chúng tôi để được giúp đỡ

Facebook

Twitter

Search
Menu
 

Hướng dẫn mua bán nhà đất khi chưa có sổ đỏ (GCN QSĐ) mới nhất 2023

LUẬT SƯ VÀ CỘNG SỰ > BẤT ĐỘNG SẢN  > Hướng dẫn mua bán nhà đất khi chưa có sổ đỏ (GCN QSĐ) mới nhất 2023

Hướng dẫn mua bán nhà đất khi chưa có sổ đỏ (GCN QSĐ) mới nhất 2023

dich vu dat dai 17
4.8/5 - (6 bình chọn)

Sổ đỏ (GCNQSDĐ) là một dạng giấy tờ vô cùng quan trọng và có giá trị cao. Đây là giấy chứng nhận có giá trị về mặt pháp lý chứng minh quyền sử dụng, sở hữu nhà ở hoặc các tài sản khác gắn liền với đất của một cá nhân, tổ chức. Thông thường, để mua bán nhà đất người bán cần có sổ đỏ, nhưng trong một số trường hợp đặc biệt mua bán nhà đất khi chưa có sổ đỏ vẫn có thể thực hiện được. Tìm hiểu quy trình, thủ tục thực hiện hoạt động giao dịch này trong bài viết sau đây.

Khi nào chủ sở hữu có quyền mua bán nhà đất?

Hiện nay, hoạt động giao dịch mua bán nhà đất trở nên khá phổ biến và có thể thực hiện một cách nhanh chóng, dễ dàng. Tuy nhiên, để giao dịch có hiệu lực và an toàn cho người mua và người bán, bạn cần tìm hiểu quy định của pháp luật về điều kiện cho phép chủ sở hữu thực hiện mua bán nhà đất:

Theo Luật Đất đai năm 2023, quy định tại Khoản 1 Điều 188, về việc cho phép chủ sở hữu thực hiện mua bán (chuyển nhượng quyền sử dụng đất) cho một cá nhân, tổ chức khác khi đáp ứng một số điều kiện sau:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng (trừ trường hợp nhận thừa kế quy định theo Khoản 1 Điều 168 và trường hợp đặc biệt theo Khoản 3 Điều 186).
 • Đất mua bán không xảy ra tranh chấp
 • Chủ sở hữu vẫn còn quyền sử dụng, không thuộc trường hợp kê biên để đảm bảo cho quá trình thi hành án
 • Đất mua bán còn giá trị sử dụng.

dich vu dat dai 26

Điều kiện mua bán nhà đất

Dựa trên quy định của Luật Đất đai 2023, sổ đỏ (GCNQSDĐ) là một trong những yêu cầu cần có để chủ sở hữu có thể chuyển nhượng quyền cho một cá nhân, tổ chức khác. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt được luật quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 188, thì chủ sở hữu vẫn có thể mua bán nhà đất khi chưa có sổ đỏ một cách hợp pháp và được công nhận.

Những trường hợp được mua bán nhà đất khi chưa có sổ đỏ

Căn cứ tại Điểm a Khoản 1 Điều 188 của Luật Đất đai năm 2023 quy định, mua bán nhà đất khi chưa có sổ đỏ được thực hiện khi thuộc 2 trường hợp sau đây:

 • Trường hợp 1: Chủ sở hữu nhận quyền sử dụng đất theo diện thừa kế, chủ sở hữu chỉ cần có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, các tài sản khác gắn liền với đất thì đã có thể thực hiện giao dịch mua bán nhà đất khi chưa có sổ đỏ.
 • Trường hợp 2: Chủ sở hữu nhận quyền sử dụng đất theo diện thừa kế, không thuộc đối tượng được mua nhà ở và các tài sản gắn liền với đất tại Việt Nam (người nước ngoài, người Việt Nam định cư tại nước ngoài). Khi đó chủ sở hữu sẽ không được cấp sổ đỏ (GCNQSDĐ) nhưng được thực hiện tặng cho, giao dịch mua bán nhà đất khi chưa có sổ đỏ.

>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư đất đai trọn gói, nhanh chóng 2023

Thủ tục mua bán nhà đất khi chưa có sổ đỏ

Nếu chủ sở hữu không thuộc hai trường hợp được quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 188 muốn mua bán nhà đất khi chưa có sổ đỏ cần thực hiện theo quy trình sau:

 • Đăng ký hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai 2023. Hồ sơ đăng ký sổ đỏ lần đầu bao gồm đơn đăng ký cấp sổ đỏ; một trong các giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Điều 100 của Luật Đất đai năm 2023; chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; một trong các giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 31, 32, 33, 34 Nghị định 43/2014/NĐ-CP; các giấy tờ miễn giảm khác (nếu có).
 • Thực hiện hợp đồng giao dịch mua bán (chuyển nhượng) đất: Sau khi đăng ký cấp sổ đỏ, chủ sở hữu đã có thể thực hiện việc mua bán nhà đất khi chưa có sổ đỏ. Chủ đất cần lập hợp đồng mua bán; phiếu yêu cầu công chức hợp đồng theo quy định; bản sao CCCD; bản sao GCNQSDĐ; giấy chứng nhận kết hôn, xác nhận độc thân; bản sao một số loại giấy tờ khác theo quy định.
 • Kê khai nghĩa vụ tài chính: Các bên tham gia hợp đồng mua bán nhà đất cần nộp tờ khai thuế TNCN; tờ khai lệ phí trước bạ (bản chính); bản sao hợp đồng mua bán; bản sao GCNQSDĐ; giấy tờ chứng minh miễn thuế (nếu có).
 • Hồ sơ chuyển nhượng QSDĐ bao gồm: Bản gốc sổ đỏ ; đơn đăng ký biến động; bản sao công chứng hợp đồng giao dịch. Thời gian trả kết quả hồ sơ chuyển nhượng trong vòng 10 ngày kể từ ngày hồ sơ hợp lệ, và 20 ngày đối với các tỉnh vùng sâu, vùng xa, hải đảo…

dich vu dat dai 14

Thủ tục mua bán nhà đất

Luật sư hỗ trợ mua bán nhà đất khi chưa có sổ đỏ

Thực hiện giao dịch mua bán nhà đất khi chưa có sổ đỏ tiềm ẩn nhiều rủi ro, không đảm bảo quyền lợi về mặt pháp luật.

Vì vậy, khi muốn chuyển nhượng nhà đất chưa được cấp sổ đỏ bạn nên liên hệ đến các văn phòng luật sư uy tín. Với kinh nghiệm nhiều năm xử lý vấn đề liên quan đến mua bán nhà đất, đội ngũ luật sư giỏi, bạn sẽ nhận được:

 • Dịch vụ tư vấn chi tiết pháp lý đất đai chuyên nghiệp
 • Quy trình nộp hồ sơ đăng cấp sổ đỏ, soạn thảo hợp đồng mua bán
 • Hỗ trợ tranh chấp, làm việc với cơ quan nhà nước
 • Chính sách tư vấn pháp luật miễn phí về sau.

Quý bạn đọc có nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết vấn đề mua bán nhà đất khi chưa có sổ đỏ có thể liên hệ nhanh với chúng tôi để đội ngũ luật sư được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

0/5 (0 Reviews)

No Comments

Leave a Comment