a

Facebook

Twitter

Copyright 2023 Luatsucongsu.com.
All Rights Reserved. © 2010-2023 Toàn bộ bản quyền thuộc luatsucongsu.com

LUẬT SƯ & CỘNG SỰ

Nơi gửi trọn niềm tin của khách hàng

0899 754 888

Hãy gọi cho chúng tôi để được giúp đỡ

Facebook

Twitter

Search
Menu
 

Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở

LUẬT SƯ VÀ CỘNG SỰ > BẤT ĐỘNG SẢN  > Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở

Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở

Một số điểm mới quan trọng theo Luật đất đai năm 2024
Rate this post

Dù bạn lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở gì thì điều cốt lõi nhất vẫn cần tuân theo đúng quy định pháp luật. Trên thực tế, đây là hình thức tranh chấp khá phổ biến trong xã hội. Tuy nhiên, không phải ai cũng đâu chuyên môn pháp lý để giải quyết chúng theo hướng tốt nhất. Chính vì thế trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến quý bạn đọc phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở nhanh chóng nhất.

Quy định của pháp luật về hợp đồng mua bán nhà ở

Pháp luật đã có những quy định cụ thể về hợp đồng mua bán nhà ở như thế nào là hợp lệ. Cụ thể, hợp đồng mua bán nhà ở được xem là đúng quy định pháp luật phải đảm bảo những tiêu chí sau đây:

 • Có giấy chứng nhận theo đúng quy định pháp luật
 • Nhà ở không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại về quyền sở hữu cũng như nhà ở còn trong thời gian sở hữu đối với những trường hợp sở hữu nhà có thời hạn.
 • Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Phần nhà ở không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa hay phá dỡ của cơ quan có thẩm quyền.

Riêng điều kiện thứ 2 và thứ 3 sẽ không được áp dụng đối với trường hợp nhà mua bán, thuê mua hình thành trong tương lai. Đối với những trường hợp mua bán hoặc thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, mua bán thuê mua nhà thuộc sở hữu nhà nước, thuê mua nhà ở xã hội để phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu nhà nước, bán nhà theo quy định khoản 4 điều 62 Luật nhà ở 2014 và trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại đã được xây dựng trong dự án đầu tư nhà ở sẽ không bắt buộc phải có giấy chứng nhận theo đúng quy định pháp luật.

dich vu dat dai 03

Quy định của pháp luật về hợp đồng mua bán nhà ở

>> Xem thêm: Tư vấn giải quyết Bán đất nhưng không bán nhà

Các hình thức tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở

Hiện nay, chúng ta có những dạng tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở thường gặp sau đây:

 • Bên bán nhà chết khi đang thực hiện hợp đồng mua bán nhà
 • Bên bán nhà tự ý tăng giá bán nhà so với giá cả đã thỏa thuận trước đó
 • Chủ sở hữu đã bán nhà và hoàn tất mọi thủ tục nhưng bên thuê nhà không chịu bàn giao cho bên mua.
 • Người được ủy quyền không hợp lệ để bán nhà
 • Bên bán và bên mua đơn phương hủy thỏa thuận đặt cọc mua bán nhà
 • Chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế và chậm trễ tiến độ bàn giao nhà theo cam kết trước đó.
 • Bên bán nhà không đảm bảo quyền sở hữu để bán do nhà thuộc quyền sở hữu chung.

Các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở

Chúng ta có 3 phương án phổ biến nhất dùng để giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở.  Mỗi phương án sẽ ưu – nhược điểm nhất định. Do đó, các bên cần cân nhắc kỹ để lựa chọn phương thức giải quyết phù hợp. Do vụ tranh chấp hợp đồng mua bán là một trong những tranh chấp dân sự nên có 3 phương án giải quyết như sau:

 • Thương lượng
 • Hòa giải
 • Giải quyết thông qua trọng tài thương mại (cần đáp ứng được những quy định trong Luật Trọng tài thương mại 2010). Hoặc các bên có thể khởi kiện ra tòa án để yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở theo đúng quy định pháp luật.

Luật sư hỗ trợ tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở

Nếu không may bạn đọc vướng vào vụ việc tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở và chưa biết phương án giải quyết như thế nào là phù hợp thì không cần quá lo lắng. Đội ngũ luật sư giỏi, có kiến thức am hiểu sâu rộng về pháp luật sẽ hỗ trợ bạn giải quyết nhanh chóng vụ việc này, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự.

dich vu dat dai 22

Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở

 • Tư vấn chuyên sâu về pháp luật: Đội ngũ luật sư sẽ tư vấn cụ thể cho khách hàng về từng loại hợp đồng để từ đó giúp khách hàng có sự thấu hiểu, thực hiện được những giao kết có lợi nhất cho mình cũng như đảm bảo theo đúng quy định pháp luật. Bên cạnh đó, đơn vị còn hỗ trợ soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ khởi kiện, hướng dẫn thủ tục giải quyết và tư vấn phương án giải quyết phù hợp nhất.
 • Tham gia giải quyết: Cử đại diện ủy quyền hoặc luật sư trực tiếp là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Đưa ra phương án cụ thể và hợp lý nhất cho thân chủ. Các vị luật sư sẽ kiến nghị với cơ quan chức năng, cơ quan tiến hành tố tụng khi có những quyết định không đúng thủ tục, trình tự,… ảnh hưởng đến lợi ích khách hàng.

Như vậy, các thông tin chi tiết xoay quanh vấn đề giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở đã được trình bày cụ thể trong bài viết trên. Bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ luật sư của chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn về chủ đề này.

0/5 (0 Reviews)

No Comments

Leave a Comment