a

Facebook

Twitter

Copyright 2023 Luatsucongsu.com.
All Rights Reserved. © 2010-2023 Toàn bộ bản quyền thuộc luatsucongsu.com

LUẬT SƯ & CỘNG SỰ

Nơi gửi trọn niềm tin của khách hàng

0899 754 888

Hãy gọi cho chúng tôi để được giúp đỡ

Facebook

Twitter

Search
Menu
 

Thành lập văn phòng đại diện

LUẬT SƯ VÀ CỘNG SỰ > THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP  > Thành lập văn phòng đại diện

Thành lập văn phòng đại diện

thanh lap doanh nghiep 26
4.6/5 - (9 bình chọn)

Xuất phát từ nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, thị hiếu khách hàng, mục đích mở rộng kinh doanh, phát triển thị phần của nhiều doanh nghiệp. Hình thức đăng ký văn phòng đại diện trở thành đề tài được nhiều khách hàng quan tâm nhất hiện nay. Vậy văn phòng đại diện có chức năng gì? Yêu cầu thành lập văn phòng đại diện cần những loại giấy tờ nào? Quy trình và thủ tục xin đăng ký ra sao? Cùng tìm hiểu những vấn đề này trong bài viết của chúng tôi ngay sau đây!

Chức năng của văn phòng đại diện

Đối với những tập đoàn, công ty lớn, kinh doanh và phát triển lâu năm sẽ có nhu cầu mở rộng thị trường sang nhiều tỉnh thành khác. Thành lập văn phòng đại diện là phương pháp tối ưu và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn khi muốn phát triển thị phần.

Văn phòng đại diện trực là một đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, làm việc dưới sự điều hành và ủy quyền của doanh nghiệp, và thực hiện các chức năng chính sau đây:

 • Đại diện, ủy quyền cho lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, đồng thời đây là đơn vị thực hiện chức năng bảo vệ lợi ích kinh tế của công ty mẹ tại khu vực đặt văn phòng đại diện.
 • Thực hiện chức năng nghiên cứu thị trường, tìm hiểu nhu cầu hiện hành của nhóm khách hàng mục tiêu. Phân tích tình hình hoạt động kinh doanh của chi nhánh, đối thủ cạnh tranh, xu hướng phát triển của thị trường mục tiêu.
 • Chức năng đại diện, hỗ trợ đối tác, khách hàng tại khu vực. Văn phòng đại diện giúp doanh nghiệp liên hệ chặt chẽ với đối tác, khách hàng hơn. Thúc đẩy hợp tác, theo dõi và đảm bảo các bên thực hiện đúng cam kết, tuân thủ pháp luật; tìm kiếm đối tác mới.
 • Quảng bá thương hiệu, gia tăng độ phủ của doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ. Xúc tiến thương mại, thực hiện các chiến dịch quảng cáo, trưng bày sản phẩm dưới sự ủy quyền hợp pháp từ công ty mẹ.

Tuy nhiên, văn phòng đại diện không có chức năng thực hiện các hoạt động kinh doanh gồm bán sản phẩm, cung cấp dịch vụ. Vì vậy, các hoạt động tại văn phòng chỉ mang tính đại diện và không trực tiếp phát sinh doanh thu hay chi phí kinh doanh. Vì vậy, văn phòng đại diện không cần hạch toán hay nộp thuế thu nhập.

thanh lap doanh nghiep 52

Chức năng của văn phòng đại diện

Điều kiện thành lập văn phòng đại diện

Trước khi tiến hành nộp hồ sơ xin thành lập văn phòng đại diện, công ty cần xem xét đến một số điều kiện của pháp luật:

 • Văn phòng đại diện chỉ được thành lập sau khi công ty chính đã được thành lập và hoạt động, không thể thực hiện đồng thời quá trình thành lập công ty và văn phòng đại diện.
 • Tên của văn phòng đại diện bao gồm tên của công ty chính và kèm theo cụm từ “Văn phòng đại diện”.
 • Địa điểm thành lập văn phòng đại diện không được là chung cư hoặc nhà tập thể (giống như điều kiện về địa điểm thành lập trụ sở chính).
 • Mặc dù không thực hiện hoạt động kê khai thuế thu nhập, nhưng khi thành lập văn phòng đại diện khác khu vực với công ty chính vẫn cần xác thực nghĩa vụ thuế với Chi cục thuế hiện hành.

>> Xem thêm: Thành lập công ty TNHH

Hồ sơ thành lập văn phòng đại diện

Theo quy định hiện hành, hồ sơ thành lập văn phòng đại diện bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

 • Thông báo thành lập văn phòng đại diện
 • Quyết định thành lập (biên bản họp) ghi rõ việc đồng ý thành lập văn phòng đại diện (đối với trường hợp công ty TNHH hai thành viên trở lên và công ty cổ phần)
 • Quyết định xác lập người đứng đầu hợp pháp của văn phòng đại diện. Tuy nhiên, theo quy định người đại diện văn phòng không được là người đại diện pháp luật, thành viên góp vốn, chủ sở hữu của công ty hoặc cổ đông
 • Bản sao công chứng căn cước công dân (CCCD) hoặc hộ chiếu còn giá trị của người đứng đầu văn phòng đại diện. Trong trường hợp người nộp hồ sơ không phải người đại diện, thì cần có giấy ủy quyền hợp pháp, bản sao công chứng CCCD.

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện

Để thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam, các doanh nghiệp cần thực hiện theo những quy trình, thủ tục như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký thành lập văn phòng đại diện theo quy định.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký và lệ phí theo yêu cầu tại Phòng Đăng ký kinh doanh trực thuộc tỉnh, thành phố đặt văn phòng. Hoặc doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ đăng ký trực tuyến qua cổng dịch vụ công quốc gia.
 • Bước 3: Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ đăng ký, trong thời gian 3 ngày làm việc, nếu hồ sơ đạt yêu cầu Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận hoạt động cho văn phòng đại diện. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cơ quan phản hồi bằng văn bản.

thanh lap doanh nghiep 39

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện

Dịch vụ thành lập văn phòng đại diện nhanh chóng

Những hồ sơ và thủ tục của quy trình đăng ký thành lập văn phòng đại diện đã được chúng tôi cung cấp đầy đủ trong bài viết này. Tuy nhiên, để xin thành lập văn phòng thành công, đòi hỏi người đăng ký cần hiểu rõ, và nắm chắc về luật doanh nghiệp. Vì vậy, đảm bảo chi phí và thời gian đăng ký thành công, doanh nghiệp nên lựa chọn dịch vụ hỗ trợ của công ty chúng tôi.

Sở hữu đội ngũ luật sư/luật gia hàng đầu, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và đăng ký thành lập văn phòng đại diện. Chúng tôi cân nhắc mang đến cho quý khách hàng mức chi phí hợp lý nhất. Đơn vị cam kết cung cấp dịch vụ thành lập văn phòng đại diện chuyên nghiệp, đảm bảo tiến độ đã giao kết trong hợp đồng.

Hi vọng với những thông tin vừa nêu cũng đã giúp quý bạn đọc hiểu thêm về dịch vụ thành lập văn phòng đại diện.

0/5 (0 Reviews)

Tags:

No Comments

Leave a Comment