a

Facebook

Twitter

Copyright 2023 Luatsucongsu.com.
All Rights Reserved. © 2010-2023 Toàn bộ bản quyền thuộc luatsucongsu.com

LUẬT SƯ & CỘNG SỰ

Nơi gửi trọn niềm tin của khách hàng

0899 754 888

Hãy gọi cho chúng tôi để được giúp đỡ

Facebook

Twitter

Search
Menu
 

Thành lập chi nhánh công ty

LUẬT SƯ VÀ CỘNG SỰ > THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP  > Thành lập chi nhánh công ty

Thành lập chi nhánh công ty

thanh lap doanh nghiep 41
4.4/5 - (9 bình chọn)

Với nhu cầu mở rộng thị trường hoạt động, phát triển. Nhiều công ty, doanh nghiệp có xu hướng thành lập nên các chi nhánh con. Đây cũng chính là hình thức mở rộng kinh doanh nhanh chóng tiết kiệm nhất. Để tìm hiểu chi tiết về vấn đề thành lập chi nhánh công ty dưới góc độ pháp lý. Mời quý bạn đọc cùng chúng tôi đến với những thông tin dưới đây.

Điều kiện thành lập chi nhánh công ty

Để thành lập chi nhánh công ty, mỗi doanh nghiệp phải đảm bảo những điều kiện chủ chốt sau đây:

Tư cách hoạt động của chi nhánh

Để thành lập chi nhánh công ty chắc hẳn công ty phải là điều cần thành lập trước. Khi công ty có giấy chứng nhận doanh nghiệp thì có thể thực hiện thủ tục thành lập chi nhánh. Bạn không thể thực hiện thủ tục thành lập chi nhánh cùng lúc với thủ tục thành lập công ty.

Tên chi nhánh

Tên chi nhánh phải được đặt từ những chữ cái trong bảng chữ cái tiếng việt, các chữ F, J, Z, W chữ số và các ký hiệu. Đồng thời, chi nhánh của mỗi công ty phải kèm theo cụm từ “Chi Nhánh. Bên cạnh việc sử dụng tên tiếng Việt, chi nhánh của mỗi doanh nghiệp có thể đăng ký dưới tên nước ngoài hoặc tên viết tắt.

Trụ sở chính chi nhánh

Trụ sở chính của chi nhánh chính là địa điểm dùng để liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam. Địa chỉ này được xác định thông qua số nhà/ngách/ngõ/hẻm, tên đường, phường, thị trấn, huyện, thị trấn, quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương, số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có).

Doanh nghiệp có quyền thành lập chi nhánh trong nước hoặc ngoài nước hay đặt nhiều chi nhánh ở cùng một địa phương theo địa giới hành chính.

Ngành, nghề kinh doanh chi nhánh

Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp đó. Tức nghĩa, chi nhánh công ty chỉ được đăng ký ngành nghề mà công ty có đăng ký.

Người đứng đầu chi nhánh

Người đứng đầu mỗi chi nhánh có thể là cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi dân sự hoặc cũng có thể là người khác, thành viên công ty. Người đứng đầu chi nhánh phải là người không thuộc trường hợp bị treo mã số thuế trên hệ thống đăng ký thuế và đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

thanh lap doanh nghiep 55

Điều kiện về người đứng đầu chi nhánh

>> Xem thêm: Dịch vụ giải thể doanh nghiệp

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty đầy đủ sẽ gồm các loại giấy tờ sau đây:

 • Văn bản thông báo thành lập chi nhánh (do người đại diện theo pháp luật ký)
 • Quyết định bằng văn bản về việc thành lập chi nhánh
 • Biên bản họp về việc thành lập chi nhánh
 • Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh
 • Giấy tờ tùy thân của người đứng đầu chi nhánh
 • Văn bản ủy quyền cho văn phòng Luật nếu sử dụng dịch vụ thành lập chi nhánh công ty của chúng tôi.
 • Trong một số ngành nghề nhất định, pháp luật sẽ yêu cầu thêm bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của người đứng đầu chi nhánh.

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty

Sau đây là thủ tục thành lập chi nhánh công ty:

 • Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ để chứng minh đủ điều kiện thành lập chi nhánh
 • Bước 2: Soạn thảo hồ sơ thành lập chi nhánh. Bộ hồ sơ đầy đủ như thế nào đã được đề cập trong phần trên.
 • Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập chi nhánh công ty hoàn chỉnh tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt trụ sở chính và lệ phí công bố thông tin.
 • Bước 4: Doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy chứng nhận và công bố thông tin chi nhánh bởi cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời gian 3 ngày làm việc. Trong trường hợp từ chối thì phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.
 • Bước 5: Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh, chi nhánh sẽ thực hiện khắc dấu chi nhánh. Khi khắc dấu chi nhánh, bạn nên bỏ các thông tin về địa chỉ như quận, chỉ nên ghi địa chỉ tỉnh để khi có sự thay đổi trụ sở chi nhánh thì không cần phải khắc lại con dấu mới.

thanh lap doanh nghiep 43

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty

 • Bước 6: Sau khi thành lập chi nhánh công ty, bạn cần thực hiện thêm các thủ tục sau:
 • Thuế môn bài của chi nhánh: 1.000.000 đồng/năm
 • Trong trường hợp chi nhánh thành lập trước ngày 1/7 thì hằng năm sẽ nộp phí môn bài là 1.000.000 đồng. Còn chi nhánh thành lập sau ngày 1/7 thì nộp ½ thuế môn bài năm đầu thành lập là 500.000 đồng.
 • Chi nhánh tiến hành kê khai và nộp thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh.
 • Làm biển và treo trước chi nhánh
 • Mua chữ ký điện tử để phục vụ cho việc nộp thuế điện tử.

Đội ngũ luật sư/luật gia giỏi, am hiểu pháp lý cùng kinh nghiệm thực chiến dày dặn sẽ hỗ trợ quý doanh nghiệp thực hiện mọi hồ sơ, thủ tục thành lập chi nhánh công ty trong thời gian sớm nhất. Quý bạn đọc có quan tâm đến dịch vụ này và cần tư vấn cụ thể hơn có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

0/5 (0 Reviews)

Tags:

Leave a Comment