a

Facebook

Twitter

Copyright 2023 Luatsucongsu.com.
All Rights Reserved. © 2010-2023 Toàn bộ bản quyền thuộc luatsucongsu.com

LUẬT SƯ & CỘNG SỰ

Nơi gửi trọn niềm tin của khách hàng

0899 754 888

Hãy gọi cho chúng tôi để được giúp đỡ

Facebook

Twitter

Search
Menu
 

Mẫu đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai mới nhất 2023

LUẬT SƯ VÀ CỘNG SỰ > ĐẤT ĐAI  > Mẫu đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai mới nhất 2023

Mẫu đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai mới nhất 2023

Một số điểm mới quan trọng theo Luật đất đai năm 2024
Rate this post

Trên thực tế, trước khi khởi kiện vụ tranh chấp đất đai lên tòa án thì các bên cần phải thực hiện quy trình hòa giải tại UBND xã. Lúc này nhiều người thắc mắc liệu rằng mẫu đơn được trình bày như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi đã cập nhật nhanh mẫu đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai mới nhất 2023 để gửi đến quý bạn đọc ngay sau đây.

Khái niệm tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ giữa các bên trong mối quan hệ về đất đai. Điều này đã được quy định rõ ràng trong khoản 24 điều 3 Luật Đất đai 2013.

Tranh chấp đất đai có bắt buộc phải tiến hành hòa giải không?

Nhà nước luôn khuyến khích đôi bên tự hòa giải trước với nhau hoặc hòa giải cơ sở giữa các bên tranh chấp đất đai với nhau. Nếu như không thể tự hòa giải thì gửi đơn đến UBND xã để tiến hành hòa giải. Đây cũng là nội dung cốt lõi trong điều 202 Luật Đất đai 2013. Như vậy, có thể thấy rằng, việc hòa giải tranh chấp đất đai là thủ tục bắt buộc phải được thực hiện theo quy định pháp luật.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai thuộc cơ quan nào?

Vậy cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai? Căn cứ vào Điều 203 Luật Đất đai đã quy định cụ thể: 

dich vu dat dai 20

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

  1. UBND cấp xã sẽ có trách nhiệm hòa giải, nếu hòa giải không thành thì chúng ta sẽ có những hướng giải quyết sau:
  2. Tòa án nhân dân giải quyết khi đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất.
  3. Trong trường hợp không có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì chúng ta sẽ giải quyết theo 2 hình thức sau:
  • Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 điều này;
  • Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền dựa theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.
  1.  Đương sự giải quyết tranh chấp tại UBND cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết được thực hiện như sau:
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết các trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau, nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì đương sự có quyền khiếu nại lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết khi một bên tranh chấp là cơ sở tôn giáo, tổ chức, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nếu không đồng ý với quyết định giải quyết trên thì đương sự có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

Có thể thấy, tùy vào từng trường hợp mà ta có thể xác định thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai khác nhau.

>> Xem thêm: Cập nhật mức phí thuê luật sư giải quyết tranh chấp đất đai 2023

Mẫu đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai

Pháp luật hiện nay không có yêu cầu, quy định về mẫu đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai chuẩn. Chính vì thế, việc soạn đơn sẽ tùy theo thực trạng và nguyện vọng hòa giải tranh chấp đất đai. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc mẫu đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai phổ biến đế bạn đọc tham khảo qua:

mau don yeu cau hoa giai tranh chap dat dai

Mẫu đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai 

Thuê Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai giỏi

Nếu như bạn không có nhiều kinh nghiệm về việc chuẩn bị hồ sơ thủ tục cũng như điền mẫu đơn giải quyết tranh chấp đất đai thì luật sư tư vấn sẽ chính là người bạn đồng hành đáng tin cậy giúp bạn quẳng đi mọi nỗi lo.

dich vu dat dai 13

Thuê luật sư giải quyết tranh chấp đất đai 

Hiện nay, chúng tôi đang cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai uy tín chuyên nghiệp. Đơn vị sở hữu đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm cùng kinh nghiệm thực chiến dày dặn. Hồ sơ của khách hàng sẽ được nghiên cứu kỹ càng để mang đến những phương án giải quyết tối ưu nhất, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.

Cùng với chất lượng tốt nhất chính là mức phí tiết kiệm nhất, khách hàng không cần bận tâm về chi phí. Với quy trình xử lý linh hoạt, khoa học, gọn gàng, tiến độ dự án luôn được đảm bảo theo đúng kế hoạch. Bên cạnh lĩnh vực tư giải quyết tranh chấp đất đai, đơn vị còn cung cấp dịch vụ tư vấn, giải quyết nhiều lĩnh vực khác như hôn nhân, quyền thừa kế, lao động,…

Qua những chia sẻ trên, nếu bạn đọc có quan tâm về dịch vụ tại đơn vị hay cần tư vấn cụ thể về vụ việc bạn đang gặp phải thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0899754888 để đội ngũ nhân sự được hỗ trợ bạn nhanh chóng.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment