a

Facebook

Twitter

Copyright 2023 Luatsucongsu.com.
All Rights Reserved. © 2010-2023 Toàn bộ bản quyền thuộc luatsucongsu.com

LUẬT SƯ & CỘNG SỰ

Nơi gửi trọn niềm tin của khách hàng

0899 754 888

Hãy gọi cho chúng tôi để được giúp đỡ

Facebook

Twitter

Search
Menu
 

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế

LUẬT SƯ VÀ CỘNG SỰ > DOANH NGHIỆP  > Giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế

thanh lap doanh nghiep 54
4.8/5 - (9 bình chọn)

Tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế là hình thức tranh chấp thường gặp và tương đối phức tạp. Do đó, làm sao giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế nhanh chóng, ổn thỏa nhất là điều quan tâm hàng đầu của nhiều khách hàng khi không may rơi vào trường hợp này. Chính vì thế, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc các phương thức giải quyết cùng dịch vụ giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế uy tín nhất hiện nay.

Các hình thức tranh chấp hợp đồng thương mại phổ biến

Sau đây là các hình thức tranh chấp hợp đồng thương mại phổ biến thường gặp:

 • Tranh chấp từ nghĩa vụ giao hàng của người bán: như người giao hàng không giao đúng địa điểm, thời điểm như thỏa thuận, hàng hóa không giống như cam kết trong hợp đồng,…
 • Tranh chấp phát sinh do bên mua vi phạm: như bên mua không nhận hàng hóa theo thỏa thuận, thanh toán chậm trễ, không trả tiền giao nhận hàng hóa,….
 • Tranh chấp phát sinh liên quan đến vận chuyển hàng hóa: như giao hàng thiếu vận đơn, không cung cấp phương tiện kịp thời,…
 • Tranh chấp liên quan đến chủ thể ký kết hợp đồng
 • Tranh chấp về vấn đề chuyển rủi ro trong hợp đồng
 • Tranh chấp liên quan đến hình thức hợp đồng
 • Các hình thức tranh chấp khác phát sinh từ hợp đồng vận tải quốc tế.

thanh lap doanh nghiep 52

Các hình thức tranh chấp thương mại phổ biến

Các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế

Trên thực tế, có 4 phương thức chính giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế hiệu quả, cụ thể:

Thương lượng

Đây là phương thức giải quyết đầu tiên được áp dụng trong các cuộc giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế nói riêng và trong cuộc sống đời thường nói riêng. Phương thức giải quyết này mang tính tiện lợi cao, ít tốn kém và không bị ràng buộc bởi những thủ tục pháp lý rườm rà. Đồng thời, giải quyết bằng hình thức thương lượng còn đảm bảo những bí mật trong kinh doanh cùng mức độ phương hại đến mối quan hệ hợp tác giữa các quên. Trên thực tế, đây còn là cách giúp đôi bên thấu hiểu lẫn nhau sau khi thương lượng thành công.

Hiểu một cách đơn giản, giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế bằng phương thức thương lượng chính là các bên phát sinh tranh chấp tự bàn bạc, dàn xếp, tháo gỡ khúc mắc, bất đồng để loại bỏ vấn đề tranh chấp mà không cần đến sự hỗ trợ hay phán quyết của bên thứ ba.

>> Xem thêm: Dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động

Hòa giải

Phương thức hòa giải là các bên xảy ra tranh chấp cùng nhau bàn bạc, thỏa thuận để đi đến phương án giải quyết hợp lý nhất và tự nguyện thực hiện theo phương án đó. Đây cũng là hình thức giải quyết được ưu tiên chọn lựa ở nước ta mỗi khi phát sinh tranh chấp.

Tùy vào tính chất của mỗi vụ việc mà đôi bên có thể lựa chọn hình thức Tự hòa giải, hòa giải qua trung gian, hoà giải ngoài thủ tục tố tụng hoặc hòa giải trong thủ tục tố tụng.

Giải quyết bằng Tòa án

Cách thức giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế thứ ba là thông qua Tòa án. Đây là phương thức giải quyết mang tính cưỡng chế cao nhất, được tiến hành thông qua hoạt động của cơ quan tài phán. Bản án/quyết định cuối cùng Tòa án đưa ra bắt buộc các bên đều phải thi hành theo đúng quy định pháp luật.

Trong quá trình giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế, Tòa án có thể sử dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để đảm bảo việc thi hành án như phong tỏa tài khoản ngân hàng, kê biên tài sản đang tranh chấp,… Nếu như đương sự cảm thấy bản án/ quyết định của Tòa án là không thỏa đáng thì có quyền kháng cáo, yêu cầu xét xử lại. Thủ tục giải quyết vụ việc sẽ được căn cứ theo Điều 683 Bộ luật dân sự 2015.

Giải quyết bằng Trọng tài

Ưu điểm của phương thức giải quyết bằng Trọng tài chính là tính bảo mật thông tin cao, linh động và tiết kiệm thời gian tố tụng cho đôi bên. Để có thể giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế bằng phương thức Trọng tài cần đảm bảo những điều kiện sau (dựa theo điều 5 Luật trọng tài thương mại 2010):

 • Tranh chấp sẽ được giải quyết bằng phương thức Trọng tài nếu như các bên phát sinh tranh chấp có thỏa thuận trọng tài
 • Thỏa thuận trọng tài có thể được lập trước hoặc sau khi đã xảy ra vụ tranh chấp.

thanh lap doanh nghiep 49

Giải quyết bằng Trọng tài

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế uy tín

Để làm rõ quyền và nghĩa vụ của các bên tranh chấp thương mại, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích xứng đáng của mình. Hiện nay, nhiều khách hàng tìm đến các vị luật sư chuyên môn cao nhằm tư vấn phương hướng hợp lý nhất giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế nhanh chóng.

Với đội ngũ luật sư giỏi, chuyên môn cao cùng kinh nghiệm thực chiến dày dặn qua nhiều vụ việc tranh chấp hợp đồng thương mại lớn nhỏ sẽ hỗ trợ bạn những công việc sau đây:

 • Tư vấn cụ thể về quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng
 • Tư vấn, hướng dẫn phương án giải quyết tối ưu nhất 
 • Soạn thảo đơn khởi khởi kiện, đơn tự bảo vệ
 • Soạn thảo các văn bản, tài liệu khác phục vụ cho việc giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế 
 • Trực tiếp tham gia vào quá trình giải quyết tranh chấp như thu thập chứng cứ, nghiên cứu hồ sơ, soạn văn bản,..
 • Đại diện khách hàng làm việc với cơ quan chức năng
 • Tham gia bảo vệ quyền và lợi ích của đương sự tại Tòa án hoặc Trọng tài thương mại.

Như vậy, phương thức cùng thông tin về dịch vụ giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế đã được chúng tôi trình bày trong bài viết trên. Hy vọng đã đem đến những kiến thức hữu ích cho quý bạn đọc.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment