a

Facebook

Twitter

Copyright 2023 Luatsucongsu.com.
All Rights Reserved. © 2010-2023 Toàn bộ bản quyền thuộc luatsucongsu.com

LUẬT SƯ & CỘNG SỰ

Nơi gửi trọn niềm tin của khách hàng

0899 754 888

Hãy gọi cho chúng tôi để được giúp đỡ

Facebook

Twitter

Search
Menu
 

Hồ sơ ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì? Dịch vụ Luật sư ly hôn đơn phương nhanh chóng

LUẬT SƯ VÀ CỘNG SỰ > HÔN NHÂN GIA ĐÌNH  > Hồ sơ ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì? Dịch vụ Luật sư ly hôn đơn phương nhanh chóng

Hồ sơ ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì? Dịch vụ Luật sư ly hôn đơn phương nhanh chóng

dich vu ly hon 27
Rate this post

Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên. Trên thực tế, đây là vấn đề ly hôn phức tạp và khó giải quyết nhất, đôi khi còn có xuất hiện tranh chấp về tài sản, con cái,… Một trong những vấn đề nhiều khách hàng chưa nắm rõ chính là hồ sơ ly hôn đơn phương cần những gì? Nếu bạn cũng đang có thắc mắc này thì hãy cùng chúng tôi đến với bài viết dưới đây.

Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn xảy ra theo yêu cầu của một bên. Tức khi một vợ hoặc chồng cảm thấy đời sống hôn nhân không còn như mong muốn. Hoặc vợ/ chồng đều đồng ý ly hôn nhưng không thỏa thuận được những vấn đề khác như con chung, nợ chung hoặc tài sản chung.

Theo quy định trong bộ Luật Hôn nhân và gia đình 2014, pháp luật cho phép vợ/chồng được quyền ly hôn theo yêu cầu của một bên (gọi là ly hôn đơn phương). Tuy nhiên, việc ly hôn đơn phương chỉ được giải quyết khi có căn cứ chứng minh tình trạng hôn nhân đã trở nên trầm trọng và không thể cứu vãn. Những căn cứ ly hôn đơn phương được quy định như sau:

dich vu ly hon 07

Ly hôn đơn phương xuất phát từ yêu cầu của một bên

 • Có căn cứ chứng minh vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình
 • Vợ/chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ vợ chồng khiến cho cuộc hôn nhân trở nên trầm trọng, không thể sống chung và không đạt được mục đích chung của hôn nhân.

Nếu như bạn có một trong những căn cứ vừa nêu chứng minh được cuộc hôn nhân đã không thể cứu vãn thì vợ/chồng có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, nếu người vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn.

Hồ sơ ly hôn đơn phương cần những loại giấy tờ gì?

Sau đây là các loại giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ ly hôn đơn phương:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền
 • Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn (Bản chính)
 • CMND/CCCD/ Hộ chiếu của vợ, chồng
 • Sổ hộ khẩu của vợ chồng
 • Giấy khai sinh của các con (nếu có)
 • Các giấy tờ có liên quan đến vấn đề chứng minh tài sản trong trường hợp ly hôn đơn phương có phát sinh tranh chấp về tài sản.

Đây là giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt như ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con, ly hôn đơn phương chia tài sản, ly hôn đơn phương vắng mặt,… thì bộ hồ sơ ly hôn đơn phương lúc này sẽ cần phải bổ sung thêm những giấy tờ liên quan khác.

Hồ sơ ly hôn đơn phương vắng mặt

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương vắng mặt, bạn cũng sẽ chuẩn bị bộ hồ sơ ly hôn như chúng tôi vừa nêu phía trên. Đồng thời, bạn cũng cần lưu ý việc ly hôn vắng mặt phải được tuân thủ theo đúng quy định, cụ thể:

dich vu ly hon 06

Tìm hiểu hồ sơ ly hôn vắng mặt

 • Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất: Bị đơn hoặc nguyên đơn phải có mặt tại tòa án. Nếu vắng mặt phải có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Trong trường hợp không có đơn thì sẽ phải hoãn phiên tòa.
 • Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ 2: Nếu một trong hai vợ chồng vắng mặt có lý do chính đáng hay vì sự kiện nào đó bất khả kháng thì có thể hoãn phiên tòa. Nếu có đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì Tòa án vẫn giải quyết. Còn nếu vì sự kiện hay trở ngại khách quan thì sẽ được xử lý theo 2 trường hợp, cụ thể:
 • Tòa án sẽ từ bỏ việc khởi kiện và ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện đó. 
 • Hoặc Tòa án vẫn tiếp tục xét xử nếu bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập. Nếu bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt tại phiên tòa thì Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết với yêu cầu phản tố của bị đơn.

>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn trọn gói, nhanh nhất 2023

Có thể thấy rằng, ngoài bộ hồ sơ ly hôn đơn phương vừa nêu phía trên thì trong trường hợp ly hôn đơn phương vắng mặt, bạn cần bổ sung thêm đơn đề nghị xét xử vắng mặt để Tòa án có căn cứ tiếp tục giải quyết vụ việc.

Hồ sơ ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con

Để giành được quyền nuôi con, Tòa án sẽ xem xét những yếu tố về vật chất và tinh thần để ra quyết định cho bên có môi trường phát triển, nuôi dưỡng tốt hơn. Do đó, để giành được quyền nuôi con, bạn cần chứng minh bạn đủ điều kiện nuôi con thông qua những giấy tờ chứng minh điều kiện tài chính, thời gian chăm sóc con, nơi ở ổn định,…. Hoặc các loại giấy tờ chứng minh bên chồng không có khả năng nuôi dưỡng, có hành vi bạo lực, ngoại tình,… 

Như vậy, trong trường hợp chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con bạn cần chuẩn bị thêm những loại giấy tờ chứng minh việc bạn sẽ đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho con mình.

Hồ sơ ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Đối với hồ sơ ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài, bạn cần chuẩn bị thêm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu chuẩn của Tòa án)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản gốc)
 • Sổ hộ khẩu; sổ tạm trú, thẻ tạm trú, xác nhận cư trú của vợ và chống tại Việt Nam hoặc địa chỉ của vợ chồng ở nước ngoài.
 • Hộ chiếu, CMND/CCCD
 • Giấy khai sinh của các con
 • Các giấy tờ có liên quan về vấn đề phân chia tài sản, giành quyền nuôi con

Nếu như thiếu một trong những giấy tờ nào thì Tòa án sẽ có thể sẽ không nhận đơn khởi kiện hoặc yêu cầu bổ sung đầy đủ để hồ sơ được thụ lý. Do đó, việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn đơn phương là vô cùng quan trọng, giúp bạn tiết kiệm được thời gian bổ sung, chỉnh sửa và góp phần đẩy nhanh tiến độ xử lý.

Dịch vụ luật sư giải quyết ly hôn đơn phương nhanh chóng

Với đội ngũ luật sư giỏi, giải quyết thành công hàng nghìn vụ ly hôn lớn nhỏ cùng đội ngũ chuyên viên pháp lý tận tâm. Chúng tôi mang đến dịch vụ luật sư giải quyết ly hôn đơn phương trọn gói nhanh chóng với chi phí phải chăng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng. Cụ thể, khi khách hàng chọn lựa dịch vụ giải quyết ly hôn của chúng tôi, đội ngũ luật sư giỏi tại đơn vị sẽ hỗ trợ bạn những vấn đề sau:

 • Tư vấn, hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương đầy đủ nhất cho từng trường hợp.
 • Soạn thảo hồ sơ và các giấy tờ liên quan đến việc ly hôn
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất mọi thủ tục ly hôn, tư vấn pháp lý cho đến khi có bản án, quyết định của Tòa án
 • Luật sư tư vấn và tham gia tranh tụng, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng

Như vậy, bài viết đã trình bày rõ các giấy tờ cần có khi chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương. Quý bạn đọc có nhu cầu tư vấn cụ thể hơn có thể liên hệ với đội ngũ luật sư giỏi của chúng tôi thông qua hotline 0899 754 888 để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

0/5 (0 Reviews)

No Comments

Leave a Comment