a

Facebook

Twitter

Copyright 2023 Luatsucongsu.com.
All Rights Reserved. © 2010-2023 Toàn bộ bản quyền thuộc luatsucongsu.com

LUẬT SƯ & CỘNG SỰ

Nơi gửi trọn niềm tin của khách hàng

0899 754 888

Hãy gọi cho chúng tôi để được giúp đỡ

Facebook

Twitter

Search
Menu
 

Giải quyết tranh chấp thừa kế

LUẬT SƯ VÀ CỘNG SỰ > GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP  > Giải quyết tranh chấp thừa kế

Giải quyết tranh chấp thừa kế

Rate this post

Tranh chấp thừa kế không phải là tình huống hiếm gặp trong xã hội ngày nay. Đây là hình thức phát sinh tranh chấp giữa những người trong cùng hàng thừa kế, con riêng với con ruột,.. Những vụ việc tranh chấp này thường liên quan đến những tài sản có giá trị cao chính vì thế cách giải quyết cũng tương đối phức tạp. Để hiểu rõ hơn về cách giải quyết tranh chấp thừa kế, mời quý bạn đọc cùng chúng tôi đến với bài viết dưới đây.

Tìm hiểu khái niệm tranh chấp thừa kế

Tranh chấp thừa kế là việc đôi bên xảy ra bất đồng, trái ngược, mâu thuẫn về lợi ích vật chất. Pháp luật nước ta hiện nay vẫn chưa có quy định cụ thể nào về tranh chấp thừa kế. Tuy nhiên, bạn đọc có thể hiểu đơn giản tranh chấp thừa kế dưới góc độ khoa học pháp lý như sau:

Đây là vụ việc mâu thuẫn về lợi ích giữa các bên trong quan hệ thừa kế. Trong đó, mối quan hệ thừa kế được hiểu là việc dịch chuyển quyền sở hữu tài sản từ người mất sang những người được thừa kế. Hiện nay, theo thực tiễn thi hành pháp luật, tranh chấp thừa kế sẽ có những nội dung chính sau:

 • Tranh chấp hàng thừa kế
 • Tranh chấp về di sản thừa kế
 • Tranh chấp cách hiểu về nội dung di chúc
 • Tranh chấp về việc xác định chủ thể thực hiện nghĩa vụ của người để lại di sản
 • Tranh chấp việc phân chia di sản thừa kế.

Các hình thức thừa kế theo quy định pháp luật

Theo quy định pháp luật, chúng ta có 2 hình thức thừa kế chính sau đây:

Thừa kế có di chúc

Di chúc chính là văn bản được dùng để thể hiện ý chí của cá nhân muốn chuyển nhượng tất cả tài sản của mình sang cho người khác sau khi mất. Di chúc có thể được lặp dưới hình thức văn bản hoặc bằng miệng. Người lập di chúc có quyền cho người được hưởng thừa kế theo di chúc để lại và di chúc đó sẽ có hiệu lực theo pháp luật. Người thừa kế vào thời điểm mở thừa kế còn sống hoặc cơ quan tổ chức vẫn còn tồn tại và không từ chối việc nhận di sản. Cơ sở pháp lý này đã được nêu rõ trong điều 624 Bộ luật Dân sự 2015.

>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp nhà đất

Thừa kế không có di chúc

Thừa kế không có di chúc là một trong những hình thức dễ phát sinh tranh chấp nhất. Đây là trường hợp người đã mất không để lại di chúc hoặc di chúc đó không hợp pháp thì phần di sản sẽ được phân chia theo quy định pháp luật. Trong trường hợp người đã mất để lại di chúc chỉ chia một phần tài sản còn phần còn lại không chia thì sẽ được thực hiện chia thừa kế theo đúng quy định pháp luật. Những điều này được nêu dựa trên điều 649 Bộ luật Dân sự 2015.

Nguyên nhân phát sinh tranh chấp thừa kế

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc phát sinh tranh chấp thừa kế. Nguyên nhân phổ biến nhất thường do các bên không đồng tình với việc phân chia di chúc của người để lại thừa kế hoặc không thỏa thuận được về việc phân chia di sản không có di chúc. Nếu như không may rơi vào trường hợp này, bạn đọc cần tìm ra phương án giải quyết tranh chấp thừa kế phù hợp để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bản thân mình.

Các căn cứ sử dụng để giải quyết tranh chấp thừa kế

Vụ việc giải quyết tranh chấp thừa kế cần được giải quyết theo cơ sở pháp luật cũng như những căn cứ nhất định, cụ thể:

 • Thừa kế theo di chúc: Việc giải quyết tranh chấp thừa kế dựa theo di chúc sẽ được căn cứ theo tính hợp pháp của di chúc, nội dung của di chúc, hiệu lực của di chúc và người thừa kế trong di chúc.
 • Thừa kế theo pháp luật: Tức xác định các hàng thừa kế cùng các trường hợp được thừa kế theo đúng quy định pháp luật.
 • Thủ tục giải quyết vụ việc tranh chấp thừa kế sẽ được diễn ra dựa trên thủ tục giải quyết vụ việc dân sự theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Hồ sơ đầy đủ giải quyết tranh chấp thừa kế

Việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, đúng pháp luật sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể trong việc giải quyết những vụ việc tranh chấp thừa kế. Hạn chế được việc hồ sơ trả về, tiết kiệm thời gian bổ sung hồ sơ,… Do đó, trước khi tiến hành giải quyết tranh chấp thừa kế, bạn đọc cần chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ theo đúng quy định pháp luật như sau:

Hồ sơ giải quyết tranh chấp thừa kế

 • Đơn khởi kiện theo đúng mẫu số 23 – DS ban hành kèm Nghị quyết 01/2017/NQ – HĐTP.
 • Bản sao giấy tờ tùy thân
 • Bản sao sổ hộ khẩu
 • Bản sao di chúc (nếu liên quan đến di chúc)
 • Các giấy tờ, chứng cứ dùng để chứng minh yêu cầu giải quyết tranh chấp thừa kế của bạn là hợp pháp.

Nếu như bạn đọc gặp khó khăn trong việc chuẩn bị bộ hồ sơ giải quyết tranh chấp thừa kế có thể liên hệ ngay với đội ngũ Luật sư giỏi của chúng tôi để được hướng dẫn cụ thể và nhanh chóng nhất.

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp thừa kế

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp thừa kế sẽ được diễn ra theo quy định tại Điều 189 – Điều 196 của Bộ luật Tố tụng Dân sự như sau:

 • Bước 1: Đương sự gửi đơn khởi kiện cùng bộ hồ sơ hoàn chỉnh đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo đúng quy định.
 • Bước 2: Nếu như bộ hồ sơ đạt chuẩn, đầy đủ thông tin thì Tòa án sẽ tiến hành thụ lý vụ án và ra thông báo đến cơ quan cùng các cá nhân có liên quan đến vụ việc. Cụ thể, Bộ phận tiếp nhận của Tòa án sẽ tiếp nhận đơn kiện do người khởi kiện nộp tại Tòa án. Nếu như đơn khởi kiện được gửi thông qua dịch vụ bưu chinh thì sẽ ghi vào sổ nhận đơn, còn với hình thức gửi trực tuyến thì Tòa án sẽ in đơn khởi kiện ra bản giấy và ghi vào sổ nhận đơn.

Đối với trường hợp đương sự nộp đơn khởi kiện trực tiếp, Tòa án có trách nhiệm cung cấp giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khỏi kiện. Những trường hợp gửi đơn khởi kiện qua dịch vụ bưu chính thì Tòa án sẽ gửi thông báo nhận đơn cho người khởi kiện trong thời hạn 2 ngày làm việc. Với hình thức gửi trực tuyến, Tòa án sẽ thông báo ngay cho người khởi kiện về việc đã nhận đơn qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có). 

Trong vòng 5 ngày kế từ ngày nhận đơn, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán chịu trách nhiệm xem xét đơn khởi kiện. Sau khi được phân công, Thẩm phán sẽ tiến hành xem xét đơn khởi kiện trong vòng 5 ngày và ra các quyết định sau đây: Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện, Tiến hành thụ lý vụ án theo thủ tục giải quyết thông thường hoạch theo thủ tục rút gọn theo quy định tại khoản 1 điều 317 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. 

Hoặc ra quyết định Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện trong trường hợp vụ tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác, trả lại đơn khởi kiện nếu như vụ việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Phần kết quả xử lý đơn của Thẩm phán phải được ghi cụ thể trong sổ nhận đơn và gửi thông báo cho người khởi kiện thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có) theo đúng quy định tại Khoản 3 Điều 317 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

 • Bước 3: Tiến hành hòa giải
 • Bước 4: Trong trường hợp hòa giải không thành công, vụ việc tranh chấp sẽ được đưa ra xét xử công khai.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp thừa kế

Trên thực tế, thẩm quyền giải quyết tranh chấp thừa kế thuộc về Tòa án. Cụ thể, các Tòa án Nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết vụ việc theo thủ tục sơ thẩm thuộc điều 26 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 trừ khoản 7. Còn Tòa án nhân dân cấp tỉnh sẽ có thẩm quyền giải quyết những vụ việc tranh chấp thừa kế có yếu tố nước ngoài. Tùy vào từng vụ việc mà thẩm quyền giải quyết sẽ khác nhau. Cụ thể, để xác định thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự thuộc về Tòa án nào thì bạn có thể căn cứ theo những yếu tố sau đây:

>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại

 • Giải quyết vụ tranh chấp tại Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc áp dụng trong trường hợp bị đơn là cá nhân hay nơi bị đơn có trụ sở. Đối với trường hợp bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền dựa theo thủ tục sơ thẩm.
 • Các đương sự trong vụ tranh chấp có thể tự thỏa thuận với nhau dưới hình thức văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu như nguyên đơn là cá nhân hay nơi có trụ sở của nguyên đơn.
 • Trong trường hợp tài sản xảy ra tranh chấp là bất động sản thì Tòa án nơi có bất động sản sẽ có thẩm quyền giải quyết vụ việc.

Nhìn chung, những vụ việc tranh chấp thừa kế mà tài sản là động sản thì Tòa án nơi cư trú của bị đơn sẽ có thẩm quyền giải quyết. Còn những vụ tranh chấp thừa kế là bất động sản (quyền sử dụng đất, nhà ở) thì Tòa án nơi có bất động sản sẽ là cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Thông tin trên được nêu dựa trên điều 26 – 35 – 37 – 39 – 40 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp thừa kế

Trên thực tế, không phải bất kỳ ai cũng đủ am hiểu sâu rộng pháp luật để tự mình giải quyết tranh chấp thừa kế một cách ổn thỏa, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho bản thân mình. Không hiếm trường hợp khách hàng tự đưa mình vào tình huống xấu do sự thiếu hiểu biết pháp luật cũng như không biết cách đưa ra bằng chứng, chứng cứ có lợi cho bản thân mình. Do đó, để hạn chế những rủi ro này, dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp thừa kế ra đời đã mang đến lợi ích tuyệt vời cho đương sự. 

Với trình độ chuyên môn cao, am hiểu pháp luật cũng như kinh nghiệm thực chiến dày dặn, đội ngũ Luật sư của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra phương án giải quyết tranh chấp tốt nhất, bảo vệ quyền và lợi ích cho đương sự. Bạn đọc có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng dịch vụ Luật sư của chúng tôi. Mọi thông tin khách hàng cung cấp để giải quyết vụ việc đều được đơn vị giữ tuyệt mật, không để lộ ra bên ngoài.

Cùng với đó, đơn vị luôn cân đối để đưa ra mức chi phí tiết kiệm nhất cùng nhiều gói dịch vụ, giúp khách hàng có thể thoải mái lựa chọn hình thức dịch vụ phù hợp với ngân sách của bản thân mình.

Ngoài ra, các vị Luật sư luôn chủ động liên lạc, báo cáo với khách hàng về tiến độ giải quyết vụ việc, giúp khách hàng nắm bắt nhanh chóng tình hình cũng như có được phương án ứng phó kịp thời với những tình huống bất ngờ. Hiện nay, chúng tôi cung cấp những dịch vụ giải quyết tranh chấp thừa kế với những đầu việc sau đây:

 • Luật sư hỗ trợ, tư vấn và xác định quyền thừa kế theo đúng quy định pháp luật
 • Tư vấn chi tiết cho khách hàng về các xác định tài sản thừa kế hợp pháp hoặc không hợp pháp theo đúng quy định của luật thừa kế.
 • Tư vấn về các xác định hàng thừa kế để chia thừa kế. Hỗ trợ giải quyết tranh chấp thừa kế theo quy định pháp luật hay thừa kế theo di chúc
 • Hướng dẫn, tư vấn cho khách hàng về cách chuẩn bị hồ sơ, trình tự, thủ tục khởi kiện, thời hiệu khởi kiện, điều kiện khởi kiện, tư cách chủ thể và soạn đơn khởi kiện để gửi đến Tòa án có thẩm quyền.
 • Tư vấn cách giải quyết các trường hợp tranh chấp như tranh chấp về cách phân định phần di sản cho từng người thừa kế, nghĩa vụ cho những người thừa kế, tranh chấp về hình thức và nội dung của di chúc đã lập, cách phân chia di sản để tặng cho, thờ cúng,…
 • Tham gia trực tiếp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng tại các cấp tòa xét xử với tư cách là luật sư.

Một số vấn đề quan trọng nên biết khi giải quyết tranh chấp thừa kế

Trong quá trình giải quyết tranh chấp thừa kế, bạn đọc cần lưu ý những vấn đề quan trọng sau đây để quá trình giải quyết diễn ra thuận lợi, đảm bảo quyền và lợi ích cho bản thân mình:

Thời hiệu khởi kiện đối với di sản thừa kế

Về thời hiệu khởi kiện đối với di sản thừa kế đã được pháp luật quy định như sau:

 • Đối với bất động sản, thời hiệu để người thừa kế yếu cầu chia di sản là 30 năm. Còn với động sản, thời hiệu là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế. Nếu như hết thời hạn này, phần di sản sẽ thuộc quyền sở hữu của người thừa kế đang quản lý di sản đó.
 • Kể từ thời điểm mở thừa kể, người thừa kế có quyền yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác trong thời hạn là 10 năm.
 • Kể từ thời điểm mở thừa kế, trong vòng 3 năm, bạn có thể yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại.

Lưu ý: Nếu như trường hợp của bạn không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản đó sẽ được giải quyết như sau:

 • Theo Điều 236 của Bộ luật Dân sự 2015, Di sản sẽ thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu.
 • Còn theo quy định tại Điểm a khoản này, phần di sản sẽ thuộc về Nhà nước nếu như không có người chiếm hữu

Phương thức phổ biến giải quyết tranh chấp thừa kế

Tùy vào tính chất cũng như mức độ phức tạp của mỗi vụ tranh chấp thừa kế mà chúng ta sẽ có cách giải quyết phù hợp. Nhìn chung, chúng ta có thể giải quyết tranh chấp thừa kế bằng những phương thức sau đây:

 • Thương lượng: Đây là phuong thức đơn giản và không gây tiêu tốn tiền bạc, công sức. Đôi bên sẽ cùng nhau bàn bạc để đi đến thỏa thuận cuối cùng nhằm giải quyết êm xuôi vấn đề tranh chấp. Giải quyết tranh chấp bằng hình thức thương lượng được xem là cách thể hiện quyền tự do thỏa thuận và quyền tự do định đoạt tài sản của các bên.
 • Hòa giải: Giải quyết tranh chấp bằng phương thức hòa giải sẽ có sự xuất hiện của bên thứ ba. Người này sẽ đóng vai trò làm trung gian để gợi mở phương hướng giải quyết tranh chấp thừa kế phù hợp nhất cho cả đôi bên.
 • Tòa án: Giải quyết tranh chấp bằng Tòa án là hình thức phức tạp nhất. Đây chính là cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp thừa kế đã được quy định cụ thể trong Khoản 5, Điều 26 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Nhìn chung, những vụ việc tranh chấp thừa kế thường mang tính phức tạp cao và khó giải quyết. Chính vì thế, bạn đọc nên sử dụng dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp thừa kế để được tư vấn cụ thể hơn về phương hướng giải quyết phù hợp nhất, bảo vệ quyền và lợi ích cho bản thân mình. 

Như vậy, với những thông tin vừa nêu trong bài viết trên hi vọng đã giúp bạn đọc có được kiến thức hữu ích xoay quanh vấn đề giải quyết tranh chấp thừa kế. Bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý của chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn về chủ đề này.

0/5 (0 Reviews)

No Comments

Leave a Comment