a

Facebook

Twitter

Copyright 2023 Luatsucongsu.com.
All Rights Reserved. © 2010-2023 Toàn bộ bản quyền thuộc luatsucongsu.com

LUẬT SƯ & CỘNG SỰ

Nơi gửi trọn niềm tin của khách hàng

0899 754 888

Hãy gọi cho chúng tôi để được giúp đỡ

Facebook

Twitter

Search
Menu
 

Giải quyết tranh chấp đất đai

LUẬT SƯ VÀ CỘNG SỰ > GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP  > Giải quyết tranh chấp đất đai

Giải quyết tranh chấp đất đai

Rate this post

Đất đai mang nhiều giá trị to lớn về mặt vật chất lẫn tinh thần. Chính vì thế những vụ tranh chấp đất đai thường khá phức tạp nên khó giải quyết. Quy trình giải quyết tranh chấp đất đai cần phải diễn ra theo đúng quy định của pháp luật và được thực hiện bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Nếu không may rơi vào vụ việc tranh chấp đất đai thì bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có được phương án giải quyết tốt nhất cho mình.

Hiểu rõ về khái niệm tranh chấp đất đai

Trên thực tế, ở từng văn bản sẽ có những định nghĩa khác nhau về tranh chấp đất đai. Nhìn chung, bạn đọc có thể hiểu rõ về khái niệm tranh chấp đất đai thông qua định nghĩa trong Hiến pháp 2013 như sau: Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất, chúng thường xảy ra giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.

Đây là một trong những dạng tranh chấp phổ biến và phức tạp nhất hiện nay. Do đó, để có phương án giải quyết tranh chấp đất đai tốt nhất, bạn cần xác định được dạng tranh chấp đất đai. Lưu ý, trường hợp tranh chấp đất đai là trường hợp tranh chấp về quyền sử dụng đất, không phải là tranh chấp tài sản gắn liền với đất.

Đặc điểm chung của những vụ việc tranh chấp đất đai

Những vụ việc tranh chấp đất đai có các đặc điểm chung sau đây:

 • Đối tượng tranh chấp đất đai thường là quyền quản lý, quyền sử dụng hoặc là những lợi ích phát sinh trong quá trình sử dụng một loại tài sản đặc biệt không thuộc quyền sở hữu của các bên xảy ra tranh chấp.
 • Chủ thể tranh chấp đất đai chính là chủ thể quản lý và sử dụng đất (được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất hoặc nhận chuyển quyền sử dụng đất) ngoài ra còn có trường hợp người khác có quyền, nghĩa vụ liên quan đến thửa đất nhưng không có quyền sở hữu đối với đất đai.
 • Những trường hợp tranh chấp không phát sinh giữa những chủ thể nêu trên có liên quan đến thửa đất thì đó thuộc về quan hệ tranh chấp khác như tranh chấp phát sinh giữa người sử dụng đất với Cơ quan có thẩm quyền trong việc giao đất, công nhận quyền sử dụng đất, cho thuê đất,…
 • Nội dung về tranh chấp đất đai vô cùng đa dạng và phức tạp. Bởi lẽ đất đai chinh là loại hàng hóa có giá trị đặc biệt biến động theo nền kinh tế thị trường. Do đó, việc quản lý và sử dụng đất đai không nằm ở việc khai thác sử dụng mà còn phải mang giá trị sinh lời. Khi nội dung quản lý và sử dụng đất trở nên phong phú và phức tạp thì những mâu thuẫn phát sinh cũng trở nên căng thẳng, trầm trọng và khó giải quyết.
 • Vụ việc tranh chấp đất đai xảy ra không chỉ ảnh hưởng đến lợi ích trực tiếp của đôi bên mà còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến Nhà nước. Nguyên nhân là do khi một bên không thực hiện được những quyền của mình sẽ gây ảnh hưởng đến việc thực hiện nghĩa vụ đối với nhà nước.
 • Mục đích sử dụng đất đai của mỗi người là khác nhau, điều này khiến cho việc tranh chấp đất đai sẽ gồm nhiều bên khác nhau tham gia vào vụ tranh chấp. Do đó, khi xảy ra tranh chấp đất đai, chúng ta cần phải giải quyết tích cực, chủ động, nhanh chóng để đảm bảo quyền lợi cho các bên, tránh kéo dài khiến cho tình trạng tranh chấp trở nên có tổ chức và có đông người tham gia.

>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại

Các hình thức tranh chấp đất đai phổ biến

Để giải quyết tranh chấp đất đai nhanh chóng, bạn cần xác định được vụ tranh chấp thuộc hình thức tranh chấp nào để từ đó có phương án giải quyết phù hợp. Hiện nay, chúng ta có những hình thức tranh chấp đất đai phổ biến sau đây:

 • Tranh chấp về quyền sử dụng đất

Đây là hình thức tranh chấp giữa những người sử dụng đất với nhau, đối tượng tranh chấp chính là vùng đất được phép quản lý và sử dụng. Thông thường, nguyên nhân chính xảy ra tranh chấp về quyền sử dụng đất là do một bên tự ý thay đổi hoặc hai bên không xác định được với nhau. Tranh chấp quyền sử dụng đất thường xảy ra giữ những người trong quan hệ thừa kế, quan hệ ly hôn giữa vợ và chồng….

 • Tranh chấp về quyền và nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất

Khi một bên vi phạm, gây cản trở tới việc thực hiện quyền của phía bên kia hay một bên không làm đúng nghĩa vụ của mình cũng là nguyên nhân làm phát sinh tranh chấp. Thông thường, có hai loại tranh chấp phổ biến nhất là tranh chấp trong quá trình thực hiện hợp đồng về chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, thế chấp, bảo lãnh hay gớp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất.

Hình thức thứ hai là tranh chấp về việc bồi thường giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất để phục vụ cho lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng hay quốc phòng, an ninh.

 • Tranh chấp về mục đích sử dụng đất

Hình thức tranh chấp này ít gặp nhất. Đây cũng là trường hợp dễ giải quyết nhất d có cơ sở giải quyết. Bởi lẽ Nhà nước đã xác định mục đích sử dụng đất khi quy hoặc sử dụng đất cho các chủ thể sử dụng đất. Do đó, tranh chấp chỉ xảy ra khi người sử dụng đất sử dụng sai với mục đích ban đầu Nhà nước giao đất. Thông thường, nhóm đất dễ xảy ra tranh chấp nhất là đất nông nghiệp, đất trồng lúa với đất nuôi tôm, đất trồng cà phê với trồng cao su,….

Nguyên nhân nào dẫn đến tranh chấp đất đai?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tranh chấp đất đai, cụ thể, chúng ta có thể đề cập đến 2 nguyên nhân chính sau đây:

Nguyên nhân khách quan

Đất đai là tài sản mang giá trị cao và là tài sản lớn đối với nhiều gia đình. Khi nền kinh tế đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, Nhà nước thực hiện các cải cách về đất đaivà giao quyền sử dụng đất cho các cá nhân, cơ quan, tổ chức. Lúc này, giữa người sử dụng đất và người khác sẽ xảy ra tranh chấp đất đai nếu như quá trình giao dịch chuyển nhượng, thế chấp, tặng cho không rõ ràng.

Cùng với đó, chính sách, pháp luật Đất đai cùng những chính sách có liên quan đến vấn đề đất đai vẫn chưa có sự nhất quán và đồng bộ. Khi bị tác động từ mặt trái của cơ chế thị trường đã làm nảy sinh nhiều mâu thuẫn xã hội, lúc này, chính sách và pháp luật về đất đai lại không đáp úng được đòi hỏi của xã hội, cũng như chưa được đầy đủ để việc quản lý hiệu quả đất đai như mong muốn.

Ngoài ra còn một nguyên nhân khách quan khác đến từ hoàn cảnh lịch sử để lại. Tức nghĩa, khi nước ta chuyển từ nền kinh tế tập trung kế hoạch hóa, quan liêu bao cấp sang nền kinh tế thị trường theo định hướng Xã hội Chủ nghĩa đã khiến cho quan hệ pháp luật Đất đai vốn dĩ đã phong phú, đa dạng càng trở nên phức tạp hơn.

Nguyên nhân chủ quan

Có 4 nguyên nhân chủ quan mà chúng ta có thể kể đến như: 

 • Cơ chế quản lý: Công tác quản lý chưa được sâu sác và kỹ càng cộng với việc buông lỏng trong công tác quản lý đất đai của Nhà nước đã khiến cho nhiều vụ tranh chấp đất đai bị kéo dài và không được giải quyết triệt để. Bên cạnh đó, có khá nhiều cơ quan quản lý và kiểm soát đất đai dẫn đến việc đùn đẩy trách nhiệm cho nhau khi giải quyết tranh chấp.
 • Chính sách pháp luật, đất đai: Chính sách pháp luật, đất đai của nước ta vẫn còn nhiều nội dung chưa phù hợp với thực tiễn đất nước, điển hình như các quy định về việc bồi thường, thời hạn sử dụng đất,.. đều còn bộc lộ sự mâu thuẫn và không tương thích.
 • Về cán bộ công chức thực hiện công vụ liên quan đến đất đai: Vẫn còn tồn đọng nhiều cán bộ có năng lực kém, nhũng nhiều và chưa thực sự gương mẫu.
 • Ý thức của người dân: Một bộ phận người dân vẫn còn chưa hiểu rõ về vị trí, vai trò của Tòa án trong việc giải quyết đất đai. Nhiều trường hợp người dân giao dịch đất thông qua văn bản viết tay, thiếu tính pháp lý.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Theo quy định tại Điều 203, Luật Đất đai 2013 đã quy định cụ thể về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai như sau:

 • Những trường hợp tranh chấp về quyền sử dụng đất mà phía đương sự có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay một trong các loại giấy tờ khác theo quy định tại điều 100 của Luật đất đai và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì thẩm quyền giải quyết sẽ thuộc về Tòa án nhân dân.
 • Còn nếu đương sự không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay một trong các loại giấy tờ theo quy định tại điều 100 thì đương sự có thể giải quyết tranh chấp theo hình thức nộp đơn yêu cầu giải quyết tại UBND cấp có thẩm quyền. Điều này đã được quy định cụ thể tại Khoản 3, Điều 203 của Luật Đất đai.

Thủ tục, quy trình giải quyết tranh chấp đất đai mới nhất

Tùy theo tính chất vụ việc mà thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai sẽ có sự khác nhau, cụ thể:

Hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã/phường

Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã/phường sẽ diễn ra theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Đương sự yêu cầu UBND xã/phường giải quyết tranh chấp đất đai.
 • Bước 2: Sau khi tiếp nhận yêu cầu, UBND xã/ phường sẽ tiến hành thẩm tra và xác minh vụ việc, đồng thời thu thập thêm các tài liệu có liên quan đến vụ tranh chấp.
 • Bước 3: Tiến hành thành lập Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai
 • Bước 4: UBND xã/phường tổ chức phiên tòa hòa giải tranh chấp đất đai cho đôi bên.
 • Bước 5: Công nhận kết quả hòa giải

Giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND huyện/tỉnh

Sau đây là các bước giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND huyện/tỉnh

 • Bước 1: Đương sự gửi đơn khiếu nại tranh chấp đất đai và yêu cầu UBND huyện/tỉnh giải quyết vụ tranh chấp.
 • Bước 2: UBND huyện/tỉnh tiến hành thẩm tra, xác minh nội dung vụ việc tranh chấp đất đai. Sau đó, cư quan tham mưu/ thanh tra sẽ tiến hành làm việc với các bên tranh chấp và các bên có liên quan.
 • Bước 3: Chủ tịch UBND huyện/ tỉnh ban hành quyết định giải quyết tranh chấp.

Sau khi có quyết định giải quyết tranh chấp đất đai từ UBND huyện/ tỉnh. Nếu như bạn không đồng ý với quyết định này có thể khiếu nại lần hai lên UBND tỉnh/Bộ tài nguyên môi trường hoặc khởi kiện vụ tranh chấp ra Tòa án có thẩm quyền.

Khởi kiện vụ việc tranh chấp đất đai tại Tòa án

Điều quan trọng trước khi khởi kiện vụ tranh chấp đất đai ra Tòa án là bạn cần kiểm tra vụ việc còn trong thời hiệu khởi kiện hay không. Nếu như vẫn còn thời gian khởi kiện, thủ tục, quy trình giải quyết sẽ được diễn ra theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Đương sự chuẩn bị bộ hồ sơ khởi kiện đầy đủ để tiến hành giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án.
 • Bước 2: Đương sự nộp án phí khởi kiện tranh chấp đất đai
 • Bước 3: Tòa án tiến hành thụ lý vụ tranh chấp đất đai.
 • Bước 4: Chuẩn bị xét xử: Trong giai đoạn này, Tòa án sẽ triệu tập đương sự để lấy lời khai và bổ sung, thu thập chứng cứ. Đồng thời thẩm định, định giá tài sản tranh chấp. Sau đó, sẽ mở phiên họp hòa giải, kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai và bổ sung chứng cứ.
 • Bước 5: Mở phiên tòa sơ thẩm để giải quyết vụ tranh chấp đất đai

Khi khởi kiện vụ việc tranh chấp đất đai, bạn cần lưu ý 2 cột mốc thời gian quan trọng sau: Thời hạn đương sự có quyền kháng cáo là 15 ngày và Viện kiểm sát có quyền kháng nghị trong thời hạn 3 ngày. Khi qua thời gian này, nếu đương sự có kháng cáo, kháng nghị thì sẽ được Tòa cấp trên giải quyết theo trình tự phúc thẩm.

Kết quả thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai còn phụ thuộc rất nhiều vào tài liệu, lời khai, chứng cứ mà đương sự cung cấp cho Tòa án. Bên cạnh đó còn tùy thuộc vào kỹ năng, kinh nghiệm tham gia tranh tụng của các đương sự. Nếu như bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này có thể liên hệ đội ngũ luật sư giỏi của chúng tôi để được hướng dẫn, tư vấn chi tiết hơn về cách tốt nhất giải quyết tranh chấp đất đai.

>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp hợp đồng

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai nhanh chóng

Về bản chất những vụ việc tranh chấp đất đai có tính phức tạp cao, do đó, để rút ngắn thời gian giải quyết và đảm bảo kết quả tốt nhất, chúng tôi – đơn vị cung cấp dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất đai sẽ hỗ trợ khách hàng giải quyết vụ việc ngay từ giai đoạn đầu tiên. Chúng tôi sở hữu những ưu điểm sau đây:

 • Đội ngũ luật sư giỏi, chuyên nghiệp: Người trực tiếp tư vấn, hỗ trợ cho khách hàng đều là những vị luật sư giỏi, giàu kinh nghiệm, đã từng giải quyết hàng nghìn vụ tranh chấp đất đai từ nhỏ đến lớn. Với kinh nghiệm cùng chuyên môn vững vàng, đội ngũ luật sư sẽ giúp khách hàng tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí.
 • Xử lí thông tin nhanh chóng: Hồ sơ, tài liệu, thông tin khách hàng cung cấp đều sẽ được đội ngũ luật sư tiếp nhận nhanh chóng và nghiên cứu kỹ càng để từ đó đưa ra phương án giải quyết tốt nhất, giúp khách hàng bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Hiện nay, đơn vị hỗ trợ khách hàng giải quyết tất cả các hình thức tranh chấp đất đai như tranh chấp đất đai sau khi ly hôn, tranh chấp hợp đồng mua bán, tặng cho, thế chấp, đặt cọc đất đai,…
 • Dịch vụ luật sư chuyên nghiệp, chi phí hợp lý: Với kinh nghiệm cùng chuyên mon của mình, chúng tôi cung cấp cho khách hàng dịch vụ luật sư chuyên nghiệp, hỗ trợ khách hàng soạn thảo hồ sơ pháp lý, thu thập chứng cứ, thay mặt khách hàng đàm phán, hòa giải, khiếu nại tại cơ quan có thẩm quyền,… Mức chi phí dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất đai cạnh tranh, đảm bảo phù hợp với tính chất và mức độ của từng vụ việc, giúp khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí.

Luật sư của chúng tôi làm việc trên tinh thần nghiêm túc, đề cao quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Luật sư. Quyền lợi của khách hàng và trách nhiệm công việc chính là 2 tiêu chí hàng đầu chúng tôi hướng đến. Do đó, khách hàng có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng dịch vụ Luật sư của chúng tôi.

Mức phí thuê luật sư giải quyết tranh chấp đất đai

Phí thuê luật sư giải quyết tranh chấp đất đai của chúng tôi luôn ở mức cạnh tranh nhất. Tuy nhiên, mỗi vụ tranh chấp sẽ có tính chất khác nhau, chính vì thế sẽ không thể báo giá chính xác cho từng vụ việc. Do đó, nếu khách hàng muốn nhận được báo giá chi tiết nhất có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất. Dưới đây là bảng giá tham khảo về dịch vụ thuê luật sư giải quyết tranh chấp đất đai của chúng tôi:

 • Phí soạn thảo đơn đề nghị, khiếu nại, khởi kiện: từ 1.000.000 đồng
 • Phí soạn thảo hồ sơ khởi kiện, tư vấn khách hàng về phương hướng giải quyết tranh chấp đất đai: từ 5.000.000 đồng
 • Phí tham gia đàm phán, hòa giải: Tùy vào tính chất từng vụ việc.
 • Chi phí Luật sư nhận ủy quyền, tham gia tố tụng tại Tòa án để giải quyết tranh chấp đất đai: Dựa vào tính chất từng vụ việc hoặc đôi bên có thể tự thảo thuận về tỷ lệ % trích thưởng dựa trên hiệu quả thực hiện công việc.

Mong rằng với những thông tin vừa chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu thêm về chủ đề giải quyết tranh chấp đất đai.

0/5 (0 Reviews)

No Comments

Leave a Comment