a

Facebook

Twitter

Copyright 2023 Luatsucongsu.com.
All Rights Reserved. © 2010-2023 Toàn bộ bản quyền thuộc luatsucongsu.com

LUẬT SƯ & CỘNG SỰ

Nơi gửi trọn niềm tin của khách hàng

0899 754 888

Hãy gọi cho chúng tôi để được giúp đỡ

Facebook

Twitter

Search
Menu
 

Các phương thức giải quyết tranh chấp đất đai phổ biến

LUẬT SƯ VÀ CỘNG SỰ > ĐẤT ĐAI  > Các phương thức giải quyết tranh chấp đất đai phổ biến

Các phương thức giải quyết tranh chấp đất đai phổ biến

dich vu dat dai 07
4.5/5 - (2 bình chọn)

Tranh chấp đất đai là một trong những vụ việc có tính phức tạp cao, chính vì thế có khá nhiều phương thức để giải quyết các vụ việc này. Vậy bạn đã biết có bao nhiêu hình thức giải quyết tranh chấp đất đai chưa? Nếu như đây cũng đang là câu hỏi của chính bạn thì hãy cùng chúng tôi đến với các phương thức giải quyết tranh chấp đất đai phổ biến ngay sau đây.

Giải quyết tranh chấp đất đai ngoài Tòa án

Một trong các phương thức giải quyết tranh chấp đất đai được áp dụng trong nhiều vụ việc là giải quyết tranh chấp đất đai ngoài Tòa án. Cụ thể phương thức này là như thế nào thì mời bạn đọc đến với các thông tin tiếp theo đây.

dich vu dat dai 13

Các phương thức giải quyết tranh chấp đất đai

Hòa giải tranh chấp đất đai

Hòa giải tranh chấp đất đai có một số đặc trưng cơ bản sau:

  • Thứ nhất: Việc hòa giải không chỉ được dựa trên đường lối, quan điểm, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước mà còn cần phải dựa vào phong tục tập quán truyền thống, hương ước, luật tục của địa phương, quy ước,… để vận động, thuyết phục các bên có tranh chấp hóa giải bất đồng, mâu thuẫn về đất đai.
  • Thứ hai: Hòa giải tranh chấp đất đai phải được tiến hành vận động, tuyên truyền và thuyết phục các bên một cách kiên nhẫn, bền bỉ, người hòa giải phải bỏ ra nhiều công sức mới mong đạt được sự thành công. Cùng với đó, việc hòa giải muốn đạt hiệu quả cao nhất thì không chỉ trông chờ vào các cơ quan chức năng mà còn phải khuyến khích, huy động sự tham gia tích cực, chủ động, sáng tạo đổi mới từ các cộng đồng, tổ chức quần chúng ở cơ sở và các thiết chế tự quản của người dân ở cơ sở.
  • Thứ ba: Các vụ việc tranh chấp đất đai thường có tính chất phức tạp, gay gắt, chính vì thế nếu không giải quyết mau lẹ, nhanh chóng và dứt điểm thì khi xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn sẽ càng khó giải quyết. Do đó, sự kịp thời và nhanh chóng là điều tiên quyết cần có khi giải quyết các vụ việc tranh chấp đất đai. Điều này đòi hỏi các tổ chức, cá nhân luôn trong tâm thế chủ động sẵn sàng vào cuộc khi nảy sinh bất đồng, mâu thuẫn.
  • Thứ tư: Việc hòa giải đất đai không chỉ là nghĩa vụ của nhà nước mà còn là trách nhiệm của cả cộng đồng.
  • Thứ năm: Người có trách nhiệm hòa giải phải có sự khách quan, công minh, đảm bảo sự việc được giải quyết công bằng và không thiên vị.
  • Thứ sáu: Hội đồng hòa giải có trách nhiệm giữ bí mật thông tin đời tư của các bên tranh chấp.
  • Thứ bảy: Đập tan tâm lý “thắng – thua” mà nên hướng đến hướng đến tinh thần “đôi bên cùng có lợi”.

Giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND

Hình thức này do cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai thực hiện. Trong trường hợp tranh chấp đất đai nhưng không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong số các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 (các giấy tờ hợp lệ về đất đai) thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc cấp tỉnh.

>> Xem thêm: Chia sẻ cách tính án phí giải quyết tranh chấp đất đai mới nhất

Giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án

Chúng ta sẽ cùng đến với hình thức giải quyết tranh chấp tại Tòa án.

Nội dung giải quyết

Giải quyết tranh chấp đất đai thông qua con đường tố tụng sẽ do Tòa án nhân dân thực hiện, hình thức này áp dụng trong trường hợp tranh chấp về tài sản gắn liền với đất đai và tranh chấp về quyền sử dụng đất mà người sử dụng có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 hoặc không có một trong các giấy tờ quy định tài Điều 100 Luật Đất đai 2013 nhưng có yêu cầu Tòa án giải quyết thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân. 

Đây là hình thức giải quyết tranh chấp đất đai phổ biến nhất và đã được áp dụng từ lâu đời.

dich vu dat dai 06

Giải quyết tranh chấp tại Tòa án

Đặc điểm của phương thức giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án

Hình thức giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án có những đặc điểm cơ bản sau:

  • Tòa án chính là một thiết chế của Nhà nước, hoạt động của Tòa án là hoạt động đặc biệt và mang tính kỹ năng nghề nghiệp. Chính vì thế, hoạt động xét xử tại Tòa án luôn được đảm bảo tính chính xác và công minh
  • Tòa án xét xử nhân danh quyền lực nhà nước: Phán quyết của Tòa án mang tính thuyết phục cao, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho các bên tham gia tranh chấp.
  • Quy trình xét xử của Tòa án được tiến hành theo trình tự tố tụng chặt chẽ theo quy định pháp luật. Chính vì thế nó loại trừ đến mức thấp nhất những sai sót xảy ra trong việc đưa ra phán quyết cuối cùng.

Như vậy, thông tin về các phương thức giải quyết tranh chấp đất đai đã được chúng tôi trình bày cụ thể trong bài viết trên. Quý bạn đọc nhu cầu thuê luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai uy tín, chuyên nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua số điện thoại 0899754888 để được hỗ trợ nhanh chóng.

0/5 (0 Reviews)

No Comments

Leave a Comment