a

Facebook

Twitter

Copyright 2023 Luatsucongsu.com.
All Rights Reserved. © 2010-2023 Toàn bộ bản quyền thuộc luatsucongsu.com

LUẬT SƯ & CỘNG SỰ

Nơi gửi trọn niềm tin của khách hàng

0899 754 888

Hãy gọi cho chúng tôi để được giúp đỡ

Facebook

Twitter

Search
Menu
 

Thủ tục ly hôn thuận tình tại Việt Nam năm 2023

LUẬT SƯ VÀ CỘNG SỰ > HÔN NHÂN GIA ĐÌNH  > Thủ tục ly hôn thuận tình tại Việt Nam năm 2023

Thủ tục ly hôn thuận tình tại Việt Nam năm 2023

Dịch vụ ly hôn
4.6/5 - (40 bình chọn)

Ly hôn thuận tình là một thủ tục tại tòa án là một sự kiện pháp lý nhằm chấm dứt quan hệ vợ chồng bằng một quyết định hoặc một bản án có hiệu lực pháp luật. Tại Việt Nam, các bên có thể thực hiện ly hôn thuận tình khi đáp ứng được các điều kiện cơ bản sau đây Vợ chồng tự thỏa thuận được về việc phân chia tài sản (chia tài sản hoặc không chia tài sản), việc trong nôm nuôi dương con cái sau khi ly hôn, bao gồm hoạt động cấp dưỡng không không cấp dưỡng giáo dục con cái sau khi ly hôn.

Sự thỏa thuận của vợ chồng bảo đảm quyền lợi của vợ và con. Điều này sẽ giúp cả hai bên đạt được một kết quả hợp lý và công bằng.

Luật sư ly hôn

Ly hôn Thuận tình

Giới thiệu Dịch vụ ly hôn thuận tình

Thủ tục ly hôn thuận tình là một trong những thủ tục pháp lý quan trọng tại tòa án Việt Nam. Thủ tục này được quy định trong Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình của Việt Nam, khoản 2 Điều 29 Bộ luật tố tụng dân sự. Theo quy định pháp luật này, ly hôn thuận tình là một trong những hình thức ly hôn được chấp nhận. Ly hôn thuận tình là một hình thức ly hôn nhanh chóng và kết thúc bằng một quyết định của  tòa án có hiệu lực pháp luật.

Để thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình, cả hai vợ chồng phải đến cơ quan tòa án để nộp đơn xin ly hôn theo thủ tục tại tòa án có thẩm quyền hồ sơ bao gồm các giấy tờ cơ bản sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự, yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, chia tài sản khi ly hôn và việc dân sự bao gồm các hồ sơ giấy tờ nộp tòa án có thẩm quyền:

– Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Căn cước công dân/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; đăng ký xe;… (bản sao);

– Các tài liệu, chứng cứ, giấy tờ chứng minh về khoản nợ, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân (bản sao).

Sau khi xem xét tòa án có thể yêu cầu cả hai vợ chồng cung cấp một số hồ sơ tài liệu khác để phục vụ cho việc công nhận thuận tình ly hôn. Nếu cả hai vợ chồng đồng ý và tòa án xét thấy đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con, thì tòa án sẽ ra quyết định công nhận ly hôn thuận tình.

Video hướng dẫn 

Ly Hôn Thuận tìnhTại Việt Nam: Các Quyền Và Nghĩa Vụ Của Người Ly Hôn

Ly hôn là một trong những quyền cơ bản của mỗi công dân Việt Nam. Tuy nhiên, ly hôn cũng đòi hỏi các nghĩa vụ và trách nhiệm của người ly hôn.

Trước hết, người ly hôn phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về ly hôn. Điều này bao gồm việc đảm bảo rằng ly hôn được thực hiện trong một cách hợp pháp và đúng quy định. Người ly hôn cũng phải đảm bảo rằng họ đã thực hiện tất cả các biện pháp hợp pháp cần thiết trước khi ly hôn được thực hiện.

Ngoài ra, người ly hôn cũng phải tuân thủ các quy định về quyền lợi và nghĩa vụ của họ. Điều này bao gồm việc đảm bảo rằng họ đã thực hiện tất cả các biện pháp hợp pháp cần thiết để đảm bảo rằng quyền lợi và nghĩa vụ của họ được bảo vệ.

Cuối cùng, người ly hôn cũng phải cam kết trên tinh thần tự nguyện không bị ép buộc hoặc thực hiện ly hôn nhằm che dấu một việc khác hoặc nhằm trốn trách trách nhiệm của mình.

>> Xem thêm: Những dấu hiệu nên ly hôn

Thủ tục Ly Hôn Thuận Tình Tại Việt Nam: Một Hướng Dẫn Chi Tiết

Thủ tục ly hôn thuận tình tại Việt Nam là một thủ tục được pháp luật quy định tại Luật hôn nhân gia đình và Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Các thủ tục này cần được thực hiện theo các quy định của pháp luật hiện hành. Để giúp các cặp vợ chồng có thể thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình một cách hiệu quả, chúng tôi đã tổng hợp một hướng dẫn chi tiết về thủ tục ly hôn thuận tình tại Việt Nam như sau:

Chuẩn bị các giấy tờ cân thiết như sau: 

– Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn | Soạn đơn ly hôn theo mẫu đơn thuận tình ly hôn.

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Căn cước công dân/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; đăng ký xe;… (bản sao);

– Các tài liệu, chứng cứ, giấy tờ chứng minh về khoản nợ, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân (bản sao).

Bước 1: Nộp đơn và hồ sơ giải quyết thuận tình ly hôn tại tòa án có thẩm quyền.

Căn cứ khoản 2 Điều 29 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định như sau: Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Hồ sơ có thể nộp trực tiếp hoặc bằng đường bưu điện.

Chi phí ly hôn thuận tình

Bước 2: Nhận thông báo của tòa về việc tiếp nhận đơn, thông báo đóng án phí

Trong thời hạn 3 ngày làm việc Chánh tòa sẽ phân công Thẩm phán thụ lý giải quyết nếu đủ hồ sơ hợp lệ thì trong vòng 5 ngày làm việc sẽ ra thông báo cho vợ chồng thực hiện đóng án phí theo quy định.

Bước 3: Nộp tiền án phí theo thông báo của tòa 

Vợ chồng phải thực hiện nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định tại Chi cục thi hành án dân sự theo thông báo của tòa án. Cũng có trường hợp ly hôn thuận tình không cần ra toà tuy nhiên chúng tôi sẽ giới thiệu và hướng dẫn ở một bài viết khác.

Bước 4: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu, mở phiên họp công khai về việc công nhận thuận tình ly hôn của vợ chồng

Thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu: Thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu thuận tình ly hôn là 01 tháng, kể từ ngày ra thông báo thụ lý. Thời gian chuẩn bị này, Tòa án se ra quyết định mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định, hai vợ chồng làm bản tự khai thuận tình ly hôn.

Thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để khuyên hai vợ chồng đoàn tụ trong trường hợp hai bên còn có thể có tình cảm và vì mục đích nhân đạo cũng như quyền và nghĩa vụ đối với con, Đồng thời giải thích quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ với con, về trách nhiệm cấp dưỡng…

>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài đầy đủ, chi tiết

Bước 5: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Trong quá trình Thẩm phán hòa giải thành khiến hai vợ chồng không quyết định ly hôn nữa mà chọn cách đoàn tụ thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người. Trường hợp hòa giải không thành, vợ chồng vẫn ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Hướng dẫn này bao gồm các bước cơ bản cần thực hiện để thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình tại Việt Nam.

Như vậy sau 5 phút đọc tìm hiểu thông qua bài viết của chúng tôi đã một phần nào giúp bạn đọc hiểu được thủ tục ly hôn thuận  tình tại Việt Nam. Các hồ sơ tài liệu cũng như các bước thực hiện nhằm mục đích Tòa án công nhận thuận tình ly hôn nhằm chắm dứt sự kiến pháp lý nhằm chấm dứt quan hệ vợ chồng kể từ ngày quyết định, bản án có hiệu lực pháp luật.

Xem thêm bài viết

Thủ tục Đơn phương ly hôn mới nhất năm 2023

0/5 (0 Reviews)

No Comments

Leave a Comment