a

Facebook

Twitter

Copyright 2023 Luatsucongsu.com.
All Rights Reserved. © 2010-2023 Toàn bộ bản quyền thuộc luatsucongsu.com

LUẬT SƯ & CỘNG SỰ

Nơi gửi trọn niềm tin của khách hàng

0899 754 888

Hãy gọi cho chúng tôi để được giúp đỡ

Facebook

Twitter

Search
Menu
 

Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán

LUẬT SƯ VÀ CỘNG SỰ > DOANH NGHIỆP  > Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán

Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán

thanh lap doanh nghiep 46
4.7/5 - (8 bình chọn)

Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán bằng phương thức nào là nhanh chóng nhất. Trên thực tế, khó có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này vì mỗi vụ việc tranh chấp sẽ có tính chất khác nhau. Chính vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ trình bày cụ thể từng phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán cùng những thông tin quan trọng khác.

Khái niệm tranh chấp hợp đồng mua bán

Tranh chấp hợp đồng mua bán là việc phát sinh mâu thuẫn, bất đồng về quyền và nghĩa vụ của các chủ thể trong mối quan hệ mua bán, tức trong hợp đồng. Tranh chấp đa phần xảy ra liên quan đến việc một bên thực hiện hay không thực hiện quyền và nghĩa vụ theo đúng hợp đồng. Ngoài ra, tranh chấp hợp đồng mua bán còn có thể phát sinh do nội dung của hợp đồng, giải thích hợp đồng hay trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng,….

Các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán

Để giải quyết các vụ tranh chấp hợp đồng mua bán, chúng ta có 4 phương thức chính là Thương lượng – Hòa giải – Giải quyết tại Trọng tài hoặc Tòa án. Mỗi phương thức có những đặc điểm riêng khác biệt, cụ thể:

thanh lap doanh nghiep 37

Các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán

Thương lượng

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán thương lượng được thực hiện bởi cơ chế nội bộ. Tức các bên xảy ra tranh chấp cùng nhau bàn bạc, dàn xếp nhằm tháo gỡ bất đồng phát sinh, loại bỏ tranh chấp mà không cần có sự hỗ trợ, phán quyết của bên thứ ba. Cùng với đó, quá trình thương lượng giải quyết tranh chấp không phụ thuộc, ràng buộc vào bất kỳ nguyên tắc pháp lý nào.

Do đó, kết quả thương lượng sẽ hoàn toàn dựa trên sự tự nguyện của mỗi bên. Cùng với đó, do không có bất kỳ cơ chế pháp lý nào nên việc thực thi đối với thỏa thuận sẽ không được bảo đảm.

Hòa giải

Giải quyết tranh chấp bằng phương thức hòa giải sẽ có sự xuất hiện của bên thứ ba đóng vai trò làm trung gian hỗ trợ, thuyết phục các bên xảy ra tranh chấp tìm kiếm giải pháp loại trừ tranh chấp phát sinh. Quá trình giải quyết tranh chấp bằng hòa giải không chịu sự chi phối bởi bất kỳ nguyên tắc hay quy định nào pháp luật nên kết quả hòa giải hoàn toàn dựa trên cơ sở tự nguyện.

Cũng tương tự hình thức thương lượng, phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán không có bất kỳ cơ chế pháp lý nào nên không bảo đảm thi hành những cam kết trong quá trình các bên hòa giải.

>> Xem thêm: Thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài

Tòa án

Hình thức giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán tại Tòa án được thực hiện theo trình tự và thủ tục nghiêm ngặt. Do đó, các phán quyết của Tòa án đều được đảm bảo thi hành bằng sức mạnh cưỡng chế của nhà nước. Vụ tranh chấp chỉ được giải quyết bằng Tòa án khi có yêu cầu của các bên tranh chấp và vụ việc phải thuộc thẩm quyền của Tòa án.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, Tòa án có thể thực hiện giải quyết vụ việc theo trình tự giám đốc thẩm, tái thẩm để xem xét lại bản án/quyết định của Tòa án cấp dưới khi đã có hiệu lực. Nếu như đương sự không đồng ý với phán quyết của Tòa án có thể nộp đơn kháng cáo, kháng nghị theo quy định pháp luật.

Trọng tài thương mại

Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại là hình thức giải quyết thông qua hoạt động của trọng tài viên – bên thứ 3 độc lập. Trọng tài sẽ đưa ra phán quyết nhằm giải quyết xung đột và các bên phải tôn trọng, thực hiện theo.

Chủ thể giải quyết tranh chấp thương mại có thể gồm một trọng tài viên độc lập hoặc hội đồng gồm nhiều trọng tài viên. Vụ tranh chấp sẽ được giải quyết dựa trên 2 yếu tố chính là thỏa thuận và phán quyết. Phương thức giải quyết này đảm bảo tính bí mật tuyệt đối cho các bên.

Văn phòng luật sư giỏi chuyên giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán

Nếu như bạn đang có nhu cầu tìm kiếm văn phòng luật sư giỏi chuyên giải quyết  tranh chấp hợp đồng mua bán nhanh chóng có thể tham khảo qua chúng tôi. Thực lực cùng uy tín của đơn vị đã được chứng thực thông qua những phản hồi tích cực từ phía khách hàng cùng kết quả giải quyết thực tế qua từng vụ việc. Để đạt được sự tín nhiệm cao, chúng tôi đã không ngừng nỗ lực, cố gắng để mang đến lợi ích tốt nhất cho khách hàng. Cụ thể, những ưu điểm của chúng tôi có thể kể đến như:

thanh lap doanh nghiep 32

Văn phòng luật sư chuyên giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán

  • Đội ngũ luật sư giỏi, am hiểu sâu rộng pháp luật và kinh nghiệm dày dặn. Đã từng giải quyết hàng trăm vụ tranh chấp hợp đồng mua bán phức tạp.
  • Tư vấn tận tình miễn phí cho khách hàng. Đồng thời nghiên cứu kỹ càng từng vụ việc để mang đến phương án giải quyết tốt nhất.
  • Quy trình làm việc khoa học, tinh gọn, đẩy nhanh tiến độ giải quyết vụ việc
  • Chi phí hợp lý cạnh tranh trên thị trường. Không phát sinh chi phí khi khách hàng lựa chọn dịch vụ giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán trọn gói.

Qua những thông tin vừa chia sẻ hy vọng đã giúp bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích xoay quanh vấn đề giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán.

0/5 (0 Reviews)

No Comments

Leave a Comment