a

Facebook

Twitter

Copyright 2023 Luatsucongsu.com.
All Rights Reserved. © 2010-2023 Toàn bộ bản quyền thuộc luatsucongsu.com

LUẬT SƯ & CỘNG SỰ

Nơi gửi trọn niềm tin của khách hàng

0899 754 888

Hãy gọi cho chúng tôi để được giúp đỡ

Facebook

Twitter

Search
Menu
 

Thông tin liên hệ và địa chỉ Tòa án nhân dân quận 5

LUẬT SƯ VÀ CỘNG SỰ > ĐỊA CHỈ TÒA ÁN  > Thông tin liên hệ và địa chỉ Tòa án nhân dân quận 5

Thông tin liên hệ và địa chỉ Tòa án nhân dân quận 5

toa an nhan dan quan 5
Rate this post

Tòa án nhân dân quận 5 là cơ quan xét xử của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện quyền tư pháp. Tòa án nhân dân có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Bằng hoạt động của mình, Tòa án góp phần giáo dục công dân trung thành với Tổ quốc, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, tôn trọng những quy tắc của cuộc sống xã hội, ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm, các vi phạm pháp luật khác. Chúng ta hãy cùng khám phá chi tiết hơn về chức năng cũng như quyền hạn, nghĩa vụ của Tòa án nhân dân quận 5       ngay sau đây.

Chức năng của Tòa án nhân dân quận 5      

Tòa án nhân danh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, hành chính và giải quyết các việc khác theo quy định của pháp luật; xem xét đầy đủ, khách quan, toàn diện các tài liệu, chứng cứ đã được thu thập trong quá trình tố tụng; căn cứ vào kết quả tranh tụng ra bản án, quyết định việc có tội hoặc không có tội, áp dụng hoặc không áp dụng hình phạt, biện pháp tư pháp, quyết định về quyền và nghĩa vụ về tài sản, quyền nhân thân Tòa án nhân dân quận 5.

toa an nhan dan quan 5

Địa chỉ Tòa án nhân dân quận 5

  • Địa chỉ Tòa án nhân dân quận 5: 642 Nguyễn Trãi, phường 11, quận 5, Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại Tòa án nhân dân quận 5: (028) 38578595 – 38578582 – 38558848 – 38577942

Nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Tòa án nhân dân quận 5       

  1. Sơ thẩm vụ việc theo quy định của pháp luật.
  2. Giải quyết việc khác theo quy định của pháp luật.

Cơ cấu tổ chức của Tòa án nhân dân quận 5       

Căn cứ điều 45 Luật tổ chức tòa án nhân dân năm 2014 thì tòa án có thể có Tòa hình sự, Tòa dân sự, Tòa gia đình và người chưa thành niên, Tòa xử lý hành chính. Trường hợp cần thiết, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định thành lập Tòa chuyên trách khác theo đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Căn cứ quy định tại khoản này và yêu cầu, thực tế xét xử ở mỗi Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh và tương đương, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao quyết định việc tổ chức Tòa chuyên trách.

co cau to chuc cua toa an nhan dan 10 1

Cơ cấu tổ chức Tòa án nhân dân quận 5

Tòa án nhân dân quận 5 có Chánh án, Phó Chánh án, Chánh tòa, Phó Chánh tòa, Thẩm phán, Thư ký Tòa án, Thẩm tra viên về thi hành án, công chức khác và người lao động.

Thẩm quyền của Tòa án nhân dân quận 5      

Về giải quyết tranh chấp trong Dân sự nói chung: 

– Giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp liên quan đến các vấn đề về dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại và lao động như:

+ Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản;

+ Tranh chấp về hợp đồng dân sự, tranh chấp trong các giao dịch dân sự;

+ Giải quyết các tranh chấp về vấn đề thừa kế;

+ Giải quyết các yêu cầu về kinh doanh thương mại như yêu cầu hủy bỏ nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông, nghị quyết của Hội đồng thành viên theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp…

+ Giải quyết các yêu cầu tuyên bố hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể vô hiệu, các yêu cầu khác về lao động trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

– Giải quyết các yêu cầu về dân sự, về hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại và lao động cụ thể như:

+ Giải quyết các yêu cầu tuyên bố hoặc hủy quyết định tuyên bố một người chết, mất tích hoặc mất năng lực hành vi dân sự;

+ Các yêu cầu công nhận kết quả hòa giải; công nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản;

+ Giải quyết yêu cầu về việc hủy kết hôn trái pháp luật; yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, yêu cầu về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con, tranh chấp về nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn; tranh chấp về ly hôn đơn phương; chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn và sau khi ly hôn;

Về hình sự:

– Thực hiện việc giải quyết các vụ án hình sự, hành chính xảy ra trên địa bàn thành phố theo thủ tục tố tụng hình sự, theo thủ tục tố tụng hành chính.

+ Xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự xảy ra trên địa bàn quận 5 tỉnh TP. Hồ Chí Minh, bị khởi tố, điều tra, truy tố bởi cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hình sự.

Từ những thông tin trên có thể thấy Tòa án nhân dân quận 5 có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Góp phần giáo dục công dân trung thành với Tổ quốc, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, tôn trọng những quy tắc của cuộc sống xã hội, ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm, các vi phạm pháp luật khác.

tham quyen toa an nhan dan 2

Thẩm quyền Tòa án nhân dân quận 5

Luật sư tư vấn, Luật sư tranh tụng tại Tòa án nhân dân quận 5      

Bài viết đã trình bày cụ thể các thông tin về địa chỉ liên hệ, chức năng, nhiệm vụ quyền hạn cùng thẩm quyền của Tòa án nhân dân quận 5. Nếu như bạn đọc vẫn còn nhiều điều khúc mắt về các vấn đề pháp lý trong các lĩnh vực Đất đai, Thừa kế, Dân sự, Hình sự, Ly Hôn… thì có thể liên hệ ngay qua số điện thoại: 0899754888 để đội ngũ nhân sự tại Luật Sư Cộng Sự được hỗ trợ, tư vấn bạn nhanh chóng.

Với đội ngũ luật sư giỏi, uy tín đến từ đơn vị Luật Sư Cộng Sự sẽ hướng dẫn và giải đáp chi tiết mọi vấn đề thắc mắc của bạn đọc. Kinh nghiệm cùng chuyên môn của các vị luật sư đã được chứng thực qua hàng trăm vụ việc phức tạp. Do đó, chúng tôi sẽ đưa ra những phương án giải quyết tối ưu nhất nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bạn khi tham gia tố tụng tại Tòa án nhân dân quận 5.

Mong rằng bạn đã bỏ túi cho mình thông tin địa chỉ tòa án nhân dân quận 5 cùng những kiến thức hữu ích xoay quanh tòa án này.

Trân trọng!

0/5 (0 Reviews)

No Comments

Leave a Comment